Vụ thảm sát ở Nghệ An: Hung thủ từng yêu đơn phương nạn nhân

0
66

Vì nắm lá chanh mà ra tay tàn độc

Tối 19/7, trung tá Trần Phúc Tú – Phó trưởng Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) – cho biết đã bắt giữ Vi Văn Hai (còn gọi là Mằn, 24 tuổi, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương), là nghi phạm giết bốn người trong gia đình anh Lo Văn Thọ (28 tuổi, ngụ bản Phồng, xã Tam Hợp).

Theo lời khai ban đầu, Hai nói đã nhiều lần “nói chuyện” với anh Thọ về quan hệ của Hai với chị Yến. Hai cũng từng nhiều lần tìm gặp chị Yến nhằm thuyết phục chị Yến bỏ trốn cùng Hai để sống cuộc sống mới nhưng không đạt được mục đích. Chính việc này dẫn tới việc Hai và anh Thọ có hiềm khích với nhau.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Hung thủ từng yêu đơn phương nạn nhân

Đối tượng Vi Văn Hai từng yêu đơn phương nạn nhân

Ngày 2/7, khi Hai vào rẫy của anh Thọ hái lá chanh thì hai bên giáp mặt nhau. Vốn có mâu thuẫn từ trước nên hai bên to tiếng, xô xát lẫn nhau. Hai rút dao trong người chém anh Thọ tử vong ngay tại lán.

Ngay sau đó chị Yến biết vụ việc, đưa con bỏ chạy, Hai đuổi theo, thuyết phục chị Yến bỏ nhà theo Hai nhưng không thành. Quá bực tức, Hai sát hại luôn cả hai mẹ con chị Yến.

Sau khi ra tay với ba nạn nhân, Hai phát hiện bà Viêng Thị Chương (70 tuổi, mẹ anh Thọ), sợ bị tố cáo nên Hai ra tay hạ thủ luôn bà Chương.

Gây án xong, Hai tự tin khi không có dấu vết gì để lại hiện trường, cũng không có nhân chứng nên ung dung sống tại bản như không có chuyện gì xảy ra.

Trưởng Công an xã Tam Hợp Viêng Văn Ngọ cho biết, ngày 2/7, sau khi gây án, Hai vẫn về bản và không có biểu hiện gì khác thường. Ngày tổ chức lễ tang cho các nạn nhân, Hai cũng đến dự. Sau đó một ngày thì Hai bỏ đi đâu đó. Đến ngày 18/7 Hai về bản và chiều ngày 19/7 thì bị công an bắt giữ.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Hung thủ từng yêu đơn phương nạn nhân

Hiện trường nơi phát hiện vụ sát hại 4 người

Cũng theo lời ông Ngọ, Hai là con đầu trong gia đình, khá hiền lành, không biết chữ, ít tiếp xúc với người khác, nói tiếng Kinh chưa sõi lắm. Hai năm trước, bố của Hai là người mai mối cho anh Thọ lấy chị Yến. Theo phong tục địa phương, anh Thọ phải gọi Hai bằng chú. Hai gia đình lâu nay sống hòa thuận, không có mâu thuẫn gì.

Trước khi lấy anh Thọ, chị Yến từng có một đời chồng. Một số người dân bản Phồng cho biết, Hai từng bày tỏ tình cảm với chị Yến nhưng bị từ chối. Có thể đó là lý do khiến Hai ngầm thù tức anh Thọ và chị Yến từ lâu nên nhân chuyện bị anh Thọ quát nạt vì hái lá chanh nên Hai đã ra tay rất tàn độc.

Đối tượng đã bị công an theo dõi ngay sau khi gây án

Một cán bộ trực tiếp tham gia phá án vụ thảm sát cho biết khi vụ án xảy ra đối tượng Vi Văn Hai là đối tượng khả nghi nhất.

Tuy nhiên, do chứng cứ chưa rõ ràng nên cơ quan công an chưa bắt giữ mà tiến hành bí mật theo dõi. “Hai ngày sau khi vụ án xảy ra, qua rà soát thấy nổi lên một số đối tượng trong đó đối tượng Hai là đang nghi nhất nhưng lúc đó chưa đủ căn cứ pháp lý để bắt giữ. Đến ngày 19/7, khi đã đầy đủ các chứng cứ chúng tôi mới triệu tập Hai tới làm việc. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình” – cán bộ điều tra trực tiếp tham gia phá án cho biết.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Hung thủ từng yêu đơn phương nạn nhân

Hiện trường vụ án nằm trong rừng sâu khiến việc điều tra gặp nhiều khó khăn

Cũng theo cơ quan công an, đến thời điểm hiện tại thì Hai thừa nhận chỉ có một mình thực hiện hành vi thảm sát cả 4 người trong gia đình nạn nhân chứ không có sự giúp sức của các đối tương khác. “Theo lời khai ban đầu của Hai thì chỉ một mình đối tượng này thực hiện hành vi sát hại cả gia đình anh Thọ” – cán bộ điều tra cho biết.

Thưởng nóng 200 triệu đồng cho ban chuyên án

Tối 19/7, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen cho công an các đơn vị, địa phương tham gia phá án vụ thảm sát án tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) gồm: Cục Cảnh sát hình sự (C45), Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự – Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An (trực tiếp là Phòng Cảnh sát Hình sự, PC45)), Công an huyện Tương Dương và một số đơn vị khác tham gia phối hợp.

Sáng 20/7, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết sẽ thưởng nóng cho Ban chuyên án vụ thảm sát 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ ở Nghệ An 200 triệu đồng. Theo đó, Tổ công tác đến từ C45 được thưởng 100 triệu đồng và Tổ công tác của PC 45, Công an Nghệ An được thưởng 100 triệu đồng (lực lượng tham gia phá án).

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi