Con tôi bị gãy tay ở lớp, nhà trường có trách nhiệm bồi thường không?

0
73

Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2009, chúng tôi cũng có dự định sau cưới sẽ sinh con luôn, nhưng chờ mãi mà vợ tôi vẫn không mang bầu. Chúng tôi đang chuẩn bị đi vay tiền chạy chữa, thì điều kỳ diệu đã đến. Sau 9 tháng 10 ngày, vợ tôi sinh được bé trai bụ bẫm nặng 3,2 kg. Mặc dù hai vợ chồng chỉ là viên chức bình thường nhưng luôn cố gắng dành những gì tốt nhất cho con.

Đến khi con được 3 tuổi, vợ chồng tôi gửi con vào một trường mẫu giáo công lập gần nhà để tiện bề đưa đón. Cháu đến trường gặp bạn mới lớp mới cũng háo hức, hiếu động, biết nhiều điều hơn, tôi rất mừng.

Con tôi bị gãy tay ở lớp, nhà trường có trách nhiệm bồi thường không?

 Tôi đã phải đưa cháu tới bệnh viện kiểm tra ngay, mọi viện phí đều do gia đình tự chi trả

 

Đầu tháng 7 vừa qua, khi tôi đang trong giờ làm việc, được cô giáo lớp cháu gọi tới thông báo cháu bị các bạn xô ngã trong lớp dẫn đến gãy tay. Tôi hoảng quá, cùng bố cháu đến trường để đưa cháu đi bệnh viện băng bó. Hiện cháu vẫn đang ở nhà chữa trị. Về phía nhà trường, họ chỉ nói câu xin lỗi rồi thôi.
 
Xin luật sư cho tôi hỏi: Cháu bị gãy tay ngay trong lớp học, vậy trách nhiệm của nhà trường như thế nào khi để xảy ra sự việc này? Thời điểm cháu bị tai nạn, thẻ bảo hiểm y tế bị mất, thời gian làm lại quá lâu nên gia đình đã chữa trị cho cháu 100% chi phí điều trị dịch vụ. Xin hỏi số tiền này cơ quan bảo hiểm có chi trả hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, qua sự việc vừa rồi chúng tôi rất chia sẻ về những việc đã xảy ra với con bạn. Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn như sau: 

Về trách nhiệm của nhà trường khi xảy ra sự việc trên. Theo Điều 621 BLDS 2005 quy định về Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý.
 
1. Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
 
2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, tổ chức khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
 
3. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hình vi dân sự phải bồi thường.
 
Như vậy, trong trường hợp này con bạn bị các bạn xô ngã trong lớp dẫn đến gãy tay, nghĩa là đã có thiệt hại do học sinh trong trường học gây ra và theo quy định trên thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra đối với con bạn. 
 
Sau khi nhà trường chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của các bạn xô ngã con bạn trong lớp sẽ phải bồi thường. 
 
Các khoản bồi thường được Bộ luật Dân sự quy định tại Điều 609 BLDS, theo đó con bạn sẽ nhận được các khoản bồi thường bao gồm các chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cho con bạn trong thời gian điều trị. Tuy nhiên để có thể nhận được các khoản bồi thường trên thì bạn phải tiến hành các thủ tục khởi kiện tại Tòa án. 
 
Vì vậy, cách tốt nhất là bạn và gia đình nên tiến hành thương lượng với nhà trường về mức bồi thường đối với cháu bé. Nếu gia đình và nhà trường không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi cho cháu bé.
Đối với vấn đề cháu bị mất thẻ bảo hiểm y tế, thì theo quy định của pháp luật thì cháu vẫn được thanh toán các khoản phí theo BHYT.
 
Theo Thông Tư Liên Tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, Điều 15. Hồ sơ đề nghị thanh toán bảo 
 
1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.
 
2. Các thủ tục, giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Thông tư này. Nếu con bạn mất thẻ bảo hiểm y tế thì xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh.
 
3. Giấy ra viện.
 
4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).
 
Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.
 
Thời hạn giải quyết: 40 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được đủ hồ sơ nghị thanh toán theo khoản 2 Điều 16 TTLT số 41/2014/TTLT-BYT-BTC.
 
Tốt nhất bạn nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm để thực hiện thủ tục và được tư vấn cụ thể hơn.

Theo MASK

Gửi phản hồi