Làm gì để ngăn chồng chuyển nhượng bất động sản khi đang giải quyết ly hôn?

0
55

Tôi và chồng tôi chung sống được gần 20 năm và có một con gái 15 tuổi. Thời gian gần đây, tôi phát hiện anh ấy chỉ lo thu vén cho bản thân mình. Khi mới cưới, công việc của tôi có thu nhập tốt và tôi là người chu cấp toàn bộ kinh kế gia đình. Tôi vô tư lo cho anh có điều kiện học thạc sỹ rồi làm tiến sỹ, chỉ với hy vọng sau này anh sẽ kiếm được công việc tốt hơn, nuôi mẹ con tôi. Nhưng, tôi thực sự bất ngờ, sau khi có thu nhập tốt với công việc ổn định, anh lại tìm cách thu xếp các khoản tài chính riêng và giấu giếm mẹ con tôi.

Lúc đầu tôi nghi ngờ anh có người tình hoặc con riêng. Nhưng tìm hiểu kỹ, tôi thấy thực ra, anh chỉ thu vén cho cá nhân mà thôi. Bản tính anh rất ích kỷ, nhiều lần con ốm, anh chỉ vào bệnh viện thăm vài tiếng rồi đẩy hết trách nhiệm chăm sóc con cho tôi. Anh kêu bận việc phải đến cơ quan và chẳng quan tâm lúc nào con gái khỏi bệnh hoặc được xuất viện.

Làm gì để ngăn chồng chuyển nhượng bất động sản khi đang giải quyết ly hôn?

Tôi  yêu cầu chồng chia số tiền bán hợp đồng góp vốn dự án bất động sản này 

Tôi quyết định chia tay anh sau một cuộc tranh luận kịch liệt. Tôi dắt con gái ra đi, bỏ lại ngôi nhà thời mới cưới mà cả hai cùng góp tiền mua. Thời gian gần đây, tôi đề nghị anh bán nhà và chia tài sản chung. Chúng tôi cũng đã nộp đơn yêu cầu ly hôn tại tòa. Tuần trước, tôi tình cờ gặp  vợ chồng người cháu họ của chồng và được biết hai cháu đã quyết định mua lại hợp đồng góp vốn của chồng tôi tại một dự án bất động sản ở Hà Nội.

Tôi hoàn toàn bất ngờ vì chồng có nhiều tiền mua nhà cửa và sắp chuyển nhượng cho người khác mà không cần sự có mặt của tôi. Người cháu cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục tại chủ đầu tư, người cháu sẽ thanh toán số tiền còn lại là 2 tỷ đồng vào tài khoản của chồng tôi ở chi nhánh một ngân hàng tại Hà Nội. Đề nghị luật sư cho biết, tôi cần làm gì để yêu cầu chồng tôi chia số tiền bán hợp đồng góp vốn dự án bất động sản này khi đang làm thủ tục ly hôn?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Minh thân mến, theo quy định của pháp luật hiện hành, những tài sản phát sinh trong quá trình hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy, việc chồng chị tiến hành chuyển nhượng hợp đồng góp vốn dự án bất động sản cũng được xem là tài sản chung vợ chồng và chị có quyền yêu cầu được chia tài sản này. Chị có thể lựa chọn các phương án sau để yêu cầu chồng chị chia số tiền chuyển nhượng dự án:

Thứ nhất, chị đang nộp đơn ly hôn tại tòa án, chị có thể căn cứ vào các quy định tại Điều 99 của Bộ luật tố tụng dân sự, nộp đơn yêu cầu tòa án đang thụ lý đơn ly hôn áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời ngăn chặn việc sử dụng số tiền chuyển nhượng tài sản nói trên tại ngân hàng mà chồng chị giao dịch với người cháu. Sau đó, tòa án sẽ quyết định về việc chia số tiền này khi giải quyết việc ly hôn giữa chị và chồng.

Thứ hai, chị có thể gửi đơn và đến làm việc với ban quản lý dự án và yêu cầu họ ngừng việc giao dịch cho đến khi có chị tham gia. Chị cũng có thể đồng thời yêu cầu tòa án gửi công văn cho ban quản lý dự án bất động sản để đảm bảo việc chuyển nhượng đúng pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trong trường hợp của chị, việc tòa án ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phương án hiệu quả nhất.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi