Công ty cho thôi việc vì lý do nghỉ đẻ là đúng hay sai?

0
49

Kính chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn luật sư giúp đỡ.

Gia đình tôi thuần nông, còn tôi học hành chỉ thuộc hạng trung bình, nên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi đã xin đi làm ở nhiều nơi. Được biết, ở ngay trong xã có Công ty TNHH giầy da PH đang tuyển công nhân, tôi đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào tháng 4/2013.

Tôi được mọi người trong kíp sản xuất đánh giá là người chăm chỉ, mọi nội quy, quy định của công ty tôi luôn chấp hành đúng. Sau đó, tôi có người yêu, quen nhau một thời gian, chúng tôi quyết định tiến tới kết hôn.

Vào thời điểm tháng thứ 7 của thai kỳ (hồi đầu tháng 10.2014), tôi có làm đơn xin công ty được cho nghỉ theo chế độ thai sản vì lý do sức khỏe không đảm bảo, cũng rất may mắn là giám đốc công ty đã chấp thuận cho tôi nghỉ 4 tháng. Vào thời điểm ấy, công ty rất nhiều việc, vì thế họ mở đợt tuyển dụng thêm công nhân mới làm việc. Tôi cũng không quan tâm bởi mình đã xin nghỉ đầy đủ, không lo mất chỗ làm.

Công ty cho thôi việc vì lý do nghỉ đẻ là đúng hay sai?

Mọi nội quy, quy định của công ty tôi đều tuân thủ nghiêm chỉnh

Mặc dù con cái còn quá nhỏ nhưng tôi vẫn đi làm như đã thỏa thuận trước đó. Ấy thế mà sau 4 tháng nghỉ, tôi đến công ty làm việc thì nhận được tin là đã bị cho thôi việc vì lý do có thai và nghỉ đẻ. Tôi quá ngạc nhiên xen lẫn bức xúc, xin được gặp giám đốc công ty nhưng bị từ chối. Từ bấy tới giờ tôi ở nhà chăm con và trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi của chồng.

Tôi là người thiếu am hiểu pháp luật, xin hỏi luật sư, quyết định cho thôi việc của giám đốc Công ty PH là đúng luật không? Nếu trái luật thì tôi có thể được hưởng bồi thường không, tôi còn có thể đi làm lại không khi đã có sự hiểu lầm giữa hai bên? Xin chân thành cảm ơn. 

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn Trang, chúng tôi rất thông cảm với tình hình khó khăn mà bạn đang phải trải qua và mong bạn có đủ bình tĩnh và bản lĩnh để có thể vượt qua thời kỳ này. Từ những dữ kiện bạn gửi, chúng tôi xin đưa ra một số phân tích như sau: 

Về thời gian nghỉ thai sản: Theo quy định của Điều 157 Bộ luật Lao động năm 2012 thì bạn được nghỉ thai sản với thời gian là 6 tháng chứ không phải là 4 tháng theo thỏa thuận.
 
Về quyết định cho thôi việc của giám đốc công ty: Do bạn không nói rõ là bạn nhận được quyết định cho thôi việc là sa thải hay công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ, quy trình cho thôi việc như thế nào, người ra quyết định thôi việc có đúng thẩm quyền hay không… Vì vậy chúng tôi có một số tư vấn cho bạn về trường hợp này như sau: 
 
Nếu tin bạn nhận được là bằng văn bản, quy trình, người ra quyết định thôi việc đã đáp ứng đủ theo quy định của pháp luật, thì theo khoản 3 Điều 155 BLLĐ 2012: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản…
 
Như vậy, việc giám đốc công ty ra quyết định thôi việc đối với bạn khi bạn nghỉ thai sản là vi phạm pháp luật. Khi đó, áp dụng theo Điều 42, Điều 158 BLLĐ 2012 thì: Công ty phải nhận bạn trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết, phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ. Ngoài ra thì: 
 
– Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường được quy định trên, công ty còn phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định của pháp luật. 
 
– Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc theo quy định, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ để chấm dứt HĐLĐ.
 
– Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong HĐLĐ mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường đã quy định, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ và công ty phải bố trí việc làm khác cho bạn với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.
 
– Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.
 
Bạn có thể yêu cầu công ty thanh toán cho bạn những khoản trên hoặc khởi kiện ra tòa để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu tin bạn nhận được là bằng lời nói thì bạn nên xác nhận lại chính xác về vấn đề này để không làm mối quan hệ của hai bên trở lên tiêu cực hơn.
 
Do khuôn khổ bài báo không cho phép nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn như trên, nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về vấn đề này, bạn có thể liên lạc với tòa soạn hoặc với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn. 

Theo MASK

Gửi phản hồi