Cần thủ tục gì để giữ tài sản “an toàn” khi tái hôn với chồng cũ?

0
80
Tôi đồng ý yêu và cưới người bạn cùng lớp cách đây 15 năm. Khi đó, anh đã ly hôn người vợ trước và có một cậu con trai hai tuổi. Sau khi cưới, anh không đi làm mà phụ giúp tôi việc kinh doanh. Tôi và anh có chung với nhau một cô con gái, hiện nay cháu đã 16 tuổi.  
 
Sau khi tôi sinh, chồng tôi ở hẳn nhà chăm sóc hai con. Tôi cũng yêu quý và chăm sóc con riêng của chồng như con đẻ để cháu không cảm thấy có sự khác biệt nào với con gái tôi. Cách đây hơn 3 năm, chồng tôi bỗng thay đổi tính nết, thường cáu gắt, mắng con và cư xử với tôi thô lỗ. Viện cớ tôi có lời lẽ xúc phạm chồng khi cả hai to tiếng, chồng tôi bỏ nhà đi và lấy toàn bộ số tiền tôi để trong két sắt của gia đình. 
 
Cần thủ tục gì để giữ tài sản an toàn khi tái hôn với chồng cũ?
Chồng tôi muốn ngỏ ý quay về nhà và sống với vợ con như xưa dù chúng tôi đã ly hôn
 
Sau này, tôi mới biết anh đi theo người phụ nữ trẻ mà anh quen trong một chuyến du lịch. Từ đó, chồng tôi chuyển hẳn ra Nha Trang sống. Tôi không chấp nhận sự việc này nên đã nộp đơn ra tòa đề nghị ly hôn. Chồng tôi cũng đồng ý và chấp thuận ly hôn. 
 
Con riêng của anh vẫn ở với tôi từ đó đến nay. Thời gian gần đây, chồng tôi thường xuyên về thành phố thăm con và nhiều lần gọi điện đề nghị được gặp tôi. Anh ngỏ ý muốn được quay lại nhà, sống với vợ con như xưa. Anh cho biết đã không còn chung sống với người vợ mà anh cưới sau này và cũng đã sử dụng hết số tài sản anh được chia sau khi ly hôn. 
 
Tôi chưa trả lời anh nhưng cũng cân nhắc đến khả năng chấp thuận việc anh quay trở lại. Tôi đề nghị luật sư cho biết, nếu đã ly hôn rồi thì anh ấy có thể về sống với mẹ con tôi không? Tôi cần phải làm thủ tục gì để đảm bảo tài sản của tôi khi kết hôn lần nữa? Những tài sản nào được xem là tài sản chung nếu tôi tái hôn?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

 Chị Lan thân mến, qua câu chuyện của chị, chúng tôi hiểu rằng anh chị đã ly hôn và có quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn. Như vậy, theo qui định hiện nay, chị và chồng cũ không còn mối quan hệ vợ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Việc anh chị quyết định tái hôn, quay trở lại sống với nhau sau khi đã chính thức ly hôn cũng cần phải thực hiện việc đăng ký kết hôn như ban đầu. 

Anh chị có thể đến ủy ban nhân dân phường nơi chị có hộ khẩu và yêu cầu làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Trước khi quay lại với nhau chị phải yêu cầu anh ấy hoàn tất mọi thủ tục ly hôn với người vợ hiện nay. Đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, quyền sử dụng đất, các phương tiện đi lại như ô tô, xe gắn máy mà chị có hiện nay, được hiểu là tài sản riêng của chị.

Theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì những hoa lợi phát sinh từ các tài sản này, kể cả trong thời kỳ đã tái hôn vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của chị, trừ khi chị quyết định nhập vào khối tài sản chung vợ chồng. Những tài sản được coi là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là thu nhập hợp pháp của vợ chồng chị như tiền công, tiền lương, tiền thưởng, trúng xổ số…

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi