Bài thuốc Đông y chữa chứng “như có tiếng trống trận trong tai”

0
84

Tôi năm nay 65 tuổi, là cán bộ hưu trí xin được tham vấn về sức khỏe như sau: Tôi có tiền sử tiểu đường từ năm 45 tuổi, kèm theo bệnh mỡ máu cao. Tôi vẫn theo dõi điều trị định kỳ tại bệnh viện. Mức đường máu cao hơn giới hạn chút ít. Gần đây nhất, khoảng 6 tháng trước, tôi thấy đột nhiên bị ù tai, thính giác sụt giảm, đôi khi nghe như tiếng trống trận, đã uống nhiều thuốc mà không đỡ.

Tôi rất quan tâm vì ù tai gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, giao tiếp hạn chế, đôi khi tự ti vì tự thấy “bất lịch sự” do người ta nói mình không nghe rõ. Xin được hỏi ù tai như vậy là do đâu, làm thế nào để hết ù tai? Nên dùng thuốc gì và có dùng thuốc Nam, châm cứu được không?

Bài thuốc Đông y chữa chứng như có tiếng trống trận trong tai

Lúc nào tôi cũng thấy tiếng trống trận, ve sầu kêu trong tai

Bác sĩ Quách Tuấn Vinh:

Chào bà! 
 
Trước hết, xin được chia sẻ với bà: Ù tai không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Ù tai báo hiệu một thương tổn nằm ở một điểm nào đó trên đường dẫn truyền của cơ quan thính giác, gây cho người bệnh một cảm giác nghe không điển hình, đa dạng, khó diễn đạt chính xác, khó so sánh với bất cứ một âm thanh nào. Có lúc người bệnh cảm thấy tiếng nhạc lúc thanh, lúc trầm, hoặc như tiếng ve kêu, tiếng vù vù, rì rào, phì phì, thình thình… 
 
Ù tai cũng có khi chỉ cảm nhận thấy khi yên tĩnh trong đêm, cũng có khi liên miên cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cảm giác của bà có lúc như tiếng trống trận là do phần lớn từ nguyên nhân mạch máu bị xơ vữa động mạch, tiếng tim lan truyền theo mạch máu bị xơ vữa nhiều nên bà có cảm giác như tiếng trống trận vậy. 
 
Có nhiều nguyên nhân gây ù tai được kể đến như do cảm lạnh gây viêm mũi – họng xuất tiết; viêm tắc vòi tai (vòi Eustachi); viêm tai giữa, viêm áp xe amidan; đau răng số 8 hàm trên hoặc có thể ù tai trong khi đi máy bay ở độ cao; do ráy tai lâu ngày bít chặt cả ống tai; do ngoáy tai chạm vào màng nhĩ; chấn thương sọ não, chấn động mạnh vào vùng mang tai (ngã đập mang tai vào vật cứng, bị tát mạnh vào tai…) hoặc trong trường hợp mất máu nhiều và đột ngột; chóng mặt, hoa mắt cũng gây ù tai. Ngoài ra, một số thuốc kháng sinh điều trị lâu ngày như streptomycin, gentamyxin, quinin… cũng gây ù tai. 
 
Ở những người cao tuổi là do quá trình lão hóa cơ quan thính giác gây nên hiện tượng thoái hóa, xơ xốp, ù tai, nghễnh ngãng, điếc… hoặc do mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc các bệnh ung thư (ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, các khối u ở não…).  
 
Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng đến các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể 
Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng đến các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể
 
Trong trường hợp của bà, chúng tôi nghĩ nhiều đến nguyên  nhân xơ vữa động mạch và tiểu đường. Hai bệnh lý này có liên quan đến nhau một cách chặt chẽ do có nguyên nhân rối loạn chuyển hóa đường – mỡ trong cơ thể. Các nghiên cứu khoa học cho thấy cả hai bệnh lý nói trên đều có nhiều biến chứng đến các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể. Y văn cho thấy khi đã phát hiện bệnh tiểu đường thì đã có nhiều biến chứng đến các cơ quan “đích” như tim, thận, mắt, tai, não bộ… Đặc biệt, tiểu đường có nhiều biến chứng đến thần kinh, mạch máu lớn và nhỏ…
 
Về điều trị: Do ù tai không phải chỉ thuộc chuyên khoa Tai – Mũi – Họng mà có liên quan tới nhiều chuyên khoa khác như: Tim mạch, Nội tiết, Chấn thương, Ung bướu… người bệnh cần được thăm khám tỉ mỉ để tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.  
 
Theo Đông y: Căn bệnh của bà thuộc phạm vi chứng huyễn vựng, các chứng ù tai, giảm thính lực được Đông y gọi là chứng “nhĩ minh” và “lao phong”. Đông y nhìn nhận sức khỏe con người theo một cách tổng thể: Nhân thân tiểu thiên địa – con  người là một vũ trụ thu nhỏ. Với độ tuổi của bà, thận khi đã suy yếu, thận khai khiếu ra tai; tai ù, tai điếc thuộc phạm vi do thận kém. Ngoài ra, tiểu đường và mỡ máu cao do rối loạn chức năng một số tạng phủ như tỳ, can, phế (lá lách, gan, phổi)… dẫn đến rối loạn cơ chế chuyển hóa chung của cơ thể.
 
Can khí thượng cang dẫn đến cáu giận, tính khí thất thường, nhức đầu. Tỳ hư làm cho ăn uống kém, chán ăn, đờm tích làm cho béo trệ, người nặng nề khó chịu… Đông y có thể điều trị hiệu quả chứng bệnh của bà một cách tổng quát cả bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch và ù tai, giảm thính lực. Phương pháp điều trị có thể kết hợp giữa thuốc (thảo dược), châm cứu, cấy chỉ vào huyệt đạo, y thực trị (ăn uống)…  
 
Bà có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y sau:
 
Bài 1 – Ngũ linh tả từ hoàn: Địa hoàng 12g, phục linh 10g, đơn bì 8g, ngũ vị tử 6g, trạch tả 6g, sơn thù 8g, sơn dược 8g, từ thạch 4g, nước 800ml sắc còn 200ml, uống ấm. Nếu làm viên hoàn thì tăng liều lượng gấp 3 – 4 lần tán bột hòa với mật ong giã nhuyễn viên như quả táo. Ngày uống 2 lần sáng và tối với nước ấm, mỗi lần uống 2 viên. Nếu đi tiểu nhiều bỏ trạch tả, thay bằng xa tiền tử 12g, béo trệ thêm bán hạ chế 12g, trần bì 6g.
 
Bài 2 – Đại bổ âm hoàn: Hoàng bá 12g, tri mẫu 12g, thục địa 16g, quy bản 16g, kỷ tử 12g, tán nhỏ hòa với tủy xương sống lợn và mật ong làm viên bằng hạt táo. Ngày uống 2 lần sáng tối với nước ấm, mỗi lần 2 viên.
 
Bài 3 – Hà xa đại tạo hoàn: Tử hà xa (nhau thai) 1 cái, đảng sâm 24g, thục địa 24g, đỗ trọng 24g, ngưu tất 24g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, quy bản 20g, hoàng bá 16g, phục linh 20g, giã nhuyễn làm viên hoàn. Ngày uống 2 lần mỗi lần 10g, uống với nước ấm. Bài thuốc này thích hợp với người già bị tai ù, tai điếc do thận. 
 
Bài 4 – Sài hồ thanh can tán: Sài hồ 12g, sinh địa hoàng 12g, xích thược 10g, ngưu bàng tử 8g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, sinh chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo tiết 4g, sắc uống trong ngày.
 
Bài 5: Cây cối xay (cả thân cành, rễ) 20g, cam thảo nam 6g, sắc nước uống trong ngày.
 
Bài 6:  Dây tơ hồng xanh 12g, lá dâu 12g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo nam 6g, sắc uống trong ngày.
 
Bài 7: Đậu đen xanh lòng 30g, mộc nhĩ đen 3g, kỷ tử 12g, hầm kỹ lấy nước uống.
 
Đậu đen có vị hơi ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng lợi thủy, giải độc, dưỡng âm bổ thận, khu phong hoạt huyết
Đậu đen có vị hơi ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng lợi thủy, giải độc, dưỡng âm bổ thận, khu phong hoạt huyết
 
Trường hợp của bà, nên tiếp tục theo dõi và điều trị tiểu đường, mỡ máu cao… một cách tích cực, do các thầy thuốc chuyên khoa Nội tiết, Tim mạch trực tiếp theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế. Cần điều trị tốt mỡ máu cao để làm mạch máu mềm mại trở lại, không tiếp tục xơ cứng gây nặng thêm chứng ù tai. Bà nên định kỳ theo dõi mỡ máu, đường máu. Nếu có điều kiện nên sắm máy tự đo đường huyết hàng ngày để điều chỉnh thuốc men và chế độ ăn uống là tốt nhất. Ngoài ra nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa Nội tiết trong điều trị tiểu đường là tốt nhất. 
 
Chúc bà chóng khỏe!

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi