Vợ chồng đã ly thân, tôi muốn kết hôn với người nước ngoài cần những thủ tục gì?

0
74

Khi còn là sinh viên theo học khoa ngôn ngữ ở một trường đại học nước ngoài, tôi được đánh giá là có ngoại hình đẹp, được các bạn nam sinh viên Việt Nam và người nước ngoài ngưỡng mộ, theo đuổi.

Nhưng, tôi đã chọn và lấy một sinh viên Việt Nam giỏi cùng trường với tôi. Chúng tôi tổ chức đám cưới ở nước ngoài và tưởng chừng cuộc sống đã rất hạnh phúc khi con gái tôi chào đời.

Sau này, cảm thấy cuộc sống ở nước ngoài không còn phù hợp, chúng tôi đã chuyển cả gia đình về Việt Nam. Một điều làm tôi hết sức bất ngờ là chồng tôi cảm thấy chán nản, bất mãn với cuộc sống và sa đà vào rượu chè sau nhiều lần thất bại trong công việc và trên thương trường. Tôi rất thương anh nhưng không thể nào khuyên giải nổi.

Vợ chồng đã ly thân, tôi muốn kết hôn với người nước ngoài cần những thủ tục gì?

Anh đã nhiều lần sang Việt Nam và mong muốn được trở thành người chồng danh chính ngôn thuận của tôi

Chúng tôi đã nhiều lần tranh luận về định hướng của cuộc sống. Anh đề nghị tôi ly hôn để anh có cuộc sống tự do của mình. Cách đây 4 năm, chúng tôi đã ly thân. Tôi đưa con về nhà mẹ đẻ còn chồng tôi thì ở lại căn nhà mà chúng tôi mua khi về Việt Nam.

Trong một lần đi công tác nước ngoài, tôi có ghé thăm thành phố và trường đại học mà tôi từng gắn bó suốt thời sinh viên của mình. Tôi đã gặp một số bạn bè trước đây, trong số đó có một thầy giáo người nước ngoài.

Anh ấy từng là sinh viên cùng thời với tôi và rất quý mến tôi. Khi biết tôi đã ly hôn và sống với con gái, anh nói rất muốn được xây dựng gia đình với tôi. Anh còn cho tôi biết là anh vẫn chưa lập gia đình.

Sau lần nói chuyện đó, anh đã nhiều lần sang Việt Nam và nói chuyện với tôi về đề nghị kết hôn của anh. Tôi đề nghị luật sư cho biết trong trường hợp này, tôi có thể kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không và thủ tục làm tại đâu?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Hải thân mến, chúc mừng chị đã gặp được người “tâm đầu ý hợp” trên con đường đi tìm hạnh phúc mới. Việc kết hôn với người chồng mới chỉ có thể được thực hiện sau khi chị chính thức ly hôn với người chồng cũ.

Chị nên gặp anh ấy và đề nghị thực hiện các thủ tục ly hôn. Để thuận lợi cho việc ký các giấy tờ ly hôn, chị có thể đề nghị người chồng cũ ký đơn thuận tình ly hôn. Nhưng, nếu đề nghị thuận tình ly hôn không được chấp thuận, thì chị phải đơn phương tiến hành thủ tục yêu cầu ly hôn và nộp tới tòa án nơi chồng chị đang cư trú.

Sau khi có quyết định công nhận của tòa án về việc ly hôn, chị có thể đến ủy ban nhân dân phường nơi chị cư trú để yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và hoàn thành một số giấy tờ liên quan đến hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Để bắt đầu các thủ tục này, chị nên tới Sở Tư pháp ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi chị đang cư trú đăng ký nhận một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn và xem kỹ các hướng dẫn trong bộ hồ sơ này.

Theo quy định tại Nghị định 126/2014 hướng dẫn nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: Đơn yêu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân người vợ và người chồng; giấy khám sức khỏe xác nhận tình trạng đủ điều kiện kết hôn của người vợ và người chồng; bản sao hộ khẩu thường trú và hộ chiếu của người chồng.

Sau khi nộp đủ các giấy tờ nói trên tới Sở Tư pháp, trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và lệ phí, Sở Tư pháp sẽ cấp đăng ký kết hôn cho vợ chồng chị. Sở Tư pháp cũng sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp vợ chồng chị về nhân thân cũng như sự tự nguyện kết hôn của hai người.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi