Chuyện đau xót về người mẹ tần tảo 93 tuổi bị con trai bạo hành

0
59

Hàng xóm phẫn nộ quay lại clip con đẻ đánh mẹ già

Người dân xã Đại Hợp huyện Kiến Thụy, Hải Phòng mấy ngày qua đều bức xúc trước vụ việc cụ Hoàng Thị M., (SN 1922, HKTT tại xóm 5, thôn Đại Lộc, xã Đại Hợp) bị chính con đẻ của mình là ông Hoàng Văn Cung đánh đập dã man. Một người hàng xóm của nhà ông Cung đã bí mật quay lại cảnh ông Cung dùng cán chổi dài giáng liên tục 3 cái lên đầu bà cụ M. Bà cụ kêu lên thảm thiết rồi ngã ra, ông Cung tiếp tục đập 2 nhát cán chổi vào cụ nữa. Quá bức xúc với hành vi của đứa con trai bất hiếu đánh đập mẹ già, ông Trần Văn Diềm, sống gần nhà ông Cung đã mang clip đến nhà bà Ngô Thị Tứ, con dâu thứ hai của cụ Hoàng Thị M. để phản ánh sự việc.

Chuyện đau xót về người mẹ tần tảo 93 tuổi bị con trai bạo hành

Bà cụ M. im lặng trước việc bị con trai bạo hành

Nhà cụ Hoàng Thị M. ở gần chợ cóc của thôn Đại Lộc. Lúc chúng tôi đến, cụ M. đang ngồi ở một đám đất, tay cầm liềm gọt đám cỏ trên đất. Chúng tôi chào cụ, cụ ngước mắt lên rồi im lặng tiếp tục công việc của mình. Thấy người lạ hỏi thăm bà cụ, hầu hết những người bán hàng xung quanh đều chú ý. Họ bỏ cả công việc của mình để chạy ra hỏi mục đích chúng tôi đến gặp cụ làm gì. Rồi họ kể chuyện cụ bị con trai cả đánh đập, đối xử tệ bạc. Một chị tiểu thương ở chợ cho biết: “Cụ vẫn khỏe mạnh nhưng hơi lẫn và hay đi lẩn thẩn. Cứ đưa cho cụ cái liềm là cụ ngồi làm cỏ suốt. Chúng tôi thương cảnh của cụ nên cắt cử người trông cụ khi con cháu cụ không có ở đây”.

Chuyện đau xót về người mẹ tần tảo 93 tuổi bị con trai bạo hành

Cảnh ông Cung dùng chổi đánh mẹ (ảnh cắt từ clip)

Bà Ngô Thị Tứ (con dâu thứ hai của cụ M.) kể: “Trước đây, mẹ tôi sống với gia đình tôi. Năm 2010, chồng tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối nên phải đi viện điều trị. Cháu lớn nhà tôi công tác xa nhà, cháu út đi làm bảo vệ theo ca nên vợ chồng tôi phải gửi mẹ tôi sang nhà anh cả là bác Cung. Năm 2011, chồng tôi mất, kinh tế gia đình tôi cũng kiệt quệ nên không thể đón mẹ về chăm được. Năm 2012, tôi có nghe người trong xóm kể bác Cung đánh bà ngã ra khiến bà cấm khẩu. Lúc đó, chúng tôi tưởng bà đã đi rồi. Chúng tôi phải múc từng thìa cháo cầm hơi cho bà. May mắn bà tỉnh và bà bị lẫn cũng từ độ đó.

Thỉnh thoảng, tôi và con mình vào thăm bà ở nhà bác Cung, thấy hai bác nhốt bà vào một phòng kín. Bà đại tiện, tiểu tiện tại chỗ hôi thối vô cùng. Tôi góp ý với hai bác và các cháu để bà ở ngoài cho sạch sẽ, thoáng nhưng hai bác không nghe. Khoảng cuối năm 2014, tôi thường xuyên nghe những người trong xóm kể bác Cung uống rượu say vào là đánh đập bà. Nhiều lần hàng xóm nghe thấy tiếng bà kêu khóc, tiếng bác Cung chửi bà.

Cuối tháng 6/2015, một bác hàng xóm của nhà bác Cung đến nhà tôi hỏi: “Cụ M. bị ông Cung đánh đập rất ác, cô có biết không?”. Tôi nói tôi chỉ nghe mọi người kể chứ không biết cụ thể như thế nào. Bác ấy cho tôi và cháu thứ hai nhà tôi xem một clip quay cảnh bác Cung cầm cán chổi đánh đập mẹ chồng tôi. Lúc đó, chúng tôi đau xót vô cùng”.

Chuyện đau xót về người mẹ tần tảo 93 tuổi bị con trai bạo hành

Bà Tứ, con dâu cụ M. nói về việc cụ bị đánh

Cả thôn Đại Lộc dấy lên làn sóng tẩy chay gia đình ông Cung. Ngay sau khi sự việc được tố cáo lên cơ quan công an, gia đình ông Cung đã mang mẹ đẻ trả cho em trai út là ông Hoàng Văn Quyền. Tuy nhiên, ông Quyền cho biết, ông không có khả năng nuôi mẹ nên đưa mẹ về nhà chị dâu là bà Tứ để bà Tứ nuôi mẹ chồng. “Cách đây khoảng một tuần, con gái ông Cung và ông Quyền đưa mẹ tôi để ở sân nhà. Cháu gái để bà nội ở sân rồi đi mất, không nói gì. Ông Quyền có nói với tôi: “Bác Cung không nuôi mẹ nữa, em cũng chưa xây được nhà nên chị nuôi mẹ. Bao giờ em xây được nhà sẽ đón mẹ về nuôi”. Tôi nghĩ thương cụ quá! Nhà tôi thì mất rồi mà 2 người con trai không thể nuôi được mẹ. Cùng cảnh phụ nữ, tôi thấy quá cay đắng nên nhận chăm sóc cụ. Cụ ở đây có 1mộttuần mà ai cũng bảo cụ béo ra”.

Số phận gian truân của người phụ nữ hồng nhan

Trước đây, cụ M. không những là hoa khôi của vùng mà còn là người có tài bốc thuốc và một số tài lẻ khác. Thời trẻ của cụ Hoàng Thị M. đầy sóng gió. Cụ M. tuy đẹp nhưng phải bươn chải và lấy chồng khá muộn. Sau đám cưới, người chồng đi bộ đội trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Năm 1948, cụ M. sinh được cậu con trai đầu lòng. Hơn một năm sau, cụ sinh một bé gái. Mới sinh con xong, cụ nhận tin chồng hi sinh. Lúc đó cụ vừa chịu nỗi đau mất chồng, vừa tìm kế sinh nhai để nuôi một đứa con thơ gần 3 tuổi và một đứa con mới lọt lòng. Nuôi con vất vả như vậy, nhưng con gái cụ được 9 tuổi thì mất. Khi ấy, ai cũng thương người phụ nữ trẻ đẹp nhưng long đong.

Cụ M. có tài bốc thuốc nên hay giúp đỡ những người dân xung quanh. Trong quá trình bươn chải mưu sinh và giúp đỡ mọi người, cụ được một cán bộ làm trong ngành vận tải đường sông yêu mến. Người đàn ông này thương cảnh mẹ góa con côi nên đã cưu mang và lấy cụ M. làm vợ. Cụ sinh thêm được 2 người con trai nữa với chồng thứ hai. Đứa con trai lớn của chồng trước được bố dượng đối xử rất tử tế.

Bà Nguyễn Thị Hời (em dâu người chồng liệt sỹ của cụ M.) cho biết: “Vợ chồng chị M. đối xử với cháu tôi quá đầu cuối. Anh tôi mất, người cha dượng của cháu Cung đã nuôi dạy cháu học hành đàng hoàng. Ông ấy lo cho cháu Cung vào chỗ ông ấy làm nên giờ nghỉ hưu mới có sổ lương hưu của Nhà nước. Ông ấy lo lập gia đình cho cháu Cung như con đẻ của ông ấy. Khi chị M. còn minh mẫn, chúng tôi vẫn sống với nhau như gia đình, không ai oán trách được chị M. một câu nào”.

Năm 1971, người chồng thứ 2 của cụ M. chết đột tử. Cụ M. lại rơi vào cảnh một thân một mình lo cho con cái. Những hi sinh của cụ M. đối với con cái tưởng sẽ được đền đáp bằng sự yêu thương, kính trọng của con cháu nhưng cụ lại phải nhận quả đắng. Người con trai cả ăn nên làm ra, giàu có cả làng biết nhưng không thèm nhìn mặt mẹ. Người con trai út thì lấy vợ mấy chục năm không có con nên quẫn trí, có dấu hiệu thần kinh không ổn định. Cụ M. ở với người con trai thứ hai trong cảnh kinh tế chật vật.

Năm 1977, người con trai thứ hai có làm đơn xin đất ao rau của xã Đại Hợp để cải tạo và làm nhà. Sau khi xin được mảnh đất cắm dùi, người con trai lớn của cụ M. là ông Cung đã kiên quyết đòi lại mảnh đất của em trai cùng mẹ với lí do: Đó là phần đất UBND xã cấp cho ông Cung theo diện gia đình chính sách. Ông Cung và em trai đã nhiều lần đánh nhau vì mảnh đất này. Chính quyền địa phương giải quyết nhiều lần nhưng gia đình ông Cung vẫn không từ bỏ ý định đòi lại mảnh đất. “Trong một lần giải quyết ở UBND xã, mẹ tôi đã tuyên bố mảnh đất vợ chồng tôi sống là đất do chồng tôi xin UBND xã cấp cho chứ không phải đất của mẹ tôi cho chồng tôi. Thực tế cũng chứng minh điều đó nhưng gia đình bác Cung lại không chấp nhận. Từ đó, gia đình bác Cung tỏ thái độ ghét cụ ra mặt”.

Theo cơ quan công an, khi xảy ra sự việc công an có đến gặp ông Cung nhưng ông nhất định không nói gì. Hiện, gia đình ông Cung đã đưa ông đi viện vì lí do sức khỏe yếu. Người dân địa phương cho biết, ông Cung không đồng ý cho mẹ ra khỏi nhà. Tuy nhiên, cụ M. thỉnh thoảng vẫn cố tình đi sang nhà hàng xóm chơi. Mỗi lần như vậy, ông Cung lại đánh mẹ và nhốt mẹ vào phòng kín. 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi