Luật sư sẽ đề nghị không truy tố Hào Anh vì có tiền sử bệnh tâm thần

0
55

Ngày 10/7, Luật sư Đặng Huỳnh Lộc (Đoàn Luật sư TP.HCM) – người đại diện pháp lý cho Nguyễn Hoàng Anh (thường gọi là Hào Anh, 19 tuổi, thường trú tại TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau), cho biết Hào Anh có tiền sử bệnh thâm thần. Hiện các hồ sơ liên quan đến tình trạng bệnh của Hào Anh vẫn còn được lưu giữ.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã chứng nhận quyền bào chữa miễn phí đối với Hào Anh cho Luật sư Đặng Huỳnh Lộc. Ông Lộc sẽ là người đại diện pháp lý cho Hào Anh trong quá trình Hào Anh bị điều tra và bào chữa nếu Hào Anh bị truy tố.

Theo ông Lộc, vào năm 2012, tức 2 năm sau khi được giải cứu ra khỏi trại giống Giang – Thơm, ông Lộc có đưa Hào Anh đi khám bệnh tâm thần tại Tổ chức Giám định pháp y tâm thần tỉnh Cà Mau.

Tại đây các bác sĩ xác định Hào Anh bị rối loạn đa nhân cách dạng bùng nổ, một dạng tâm thần phân liệt và đưa ra phác đồ điều trị 6 tháng. Tuy nhiên, Hào Anh tự ý ngưng điều trị sau 2 tháng.

Luật sư sẽ đề nghị không truy tố Hào Anh vì có tiền sử bệnh tâm thần

Hào Anh trong trại tạm giam

Ông Lộc cho biết sẽ không đề nghị Công an huyện Đơn Dương giám định tâm thần pháp y đối với Hào Anh vì như vậy sẽ kéo dài thời gian tạm giam.

Với tư cách người đại diện pháp lý hợp pháp, luật sư Lộc sẽ đề nghị Tổ chức Giám định pháp y tâm thần tỉnh Cà Mau cấp chứng nhận về tình trạng bệnh lý tâm thần của Hào Anh, đồng thời trích xuất hồ sơ khám chữa bệnh của Hào Anh tại đây để cung cấp cho cơ quan điều tra bổ túc hồ sơ.

Sau khi có giấy chứng nhận bệnh lý, luật sư sẽ đề nghị Cơ quan tố tụng không truy tố Hào Anh ra toà, ngưng giam giữ để đưa Hào Anh đi chữa bệnh bắt buộc theo quy định.

Luật sư sẽ đề nghị không truy tố Hào Anh vì có tiền sử bệnh tâm thần

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc gặp gỡ vào trao đổi với Hào Anh trong trại tạm giam

Như đã thông tin trước đó, khoảng 23 giờ 30, ngày 15/5, Hào Anh cùng Phan Thảo Duy (19 tuổi, thường trú P.1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đến Cơ sở sản xuất nước tương Bình Dương (xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) là nơi Hào Anh đang làm công để ăn cắp máy tính để bàn gồm thùng máy, một màn hình LCD và một bình nước nóng siêu tốc. 

Hào Anh trực tiếp cạy cửa vào lấy, Thảo Duy làm nhiệm vụ canh chừng.

 

Sau khi lấy xong, Hào Anh mang máy tính về cất tại phòng trọ của mình. Sáng 16/5, sau khi nhận tin báo, Công an huyện Đơn Dương đã tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng trọ của Hào Anh và thu giữ tang vật, đồng thời tiến hành lệnh bắt khẩn cấp.

Trước đó, Hào Anh là nạn nhân của vụ bạo hành tại trại tôm giống của vợ chồng Giang – Thơm (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) gây chấn động dư luận và được giải cứu năm 2010. Theo cơ quan điều tra, vợ chồng Giang – Thơm và người giúp việc đã nhiều lần hành hạ Hào Anh bằng nhiều hình thức khác nhau gây tổn hại đến tinh thần và thể chất… Các nhà hảo tâm đã giúp đỡ Hào Anh với số tiến trên 800 triệu đồng, đến 18 tuổi Hào Anh được nhận đủ số tiền số trên. Từ đó, Hào Anh lại liên tục có nhiều biểu hiện gây chú ý dư luận như: bị nghi vấn dính vào vụ trộm cắp rồi được minh oan, đuổi mẹ ruột ra khỏi nhà, và lần này là bị bắt vì trộm cắp tài sản.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi