7 nguyên tắc vàng giúp con an toàn khi ở nhà một mình

0
71

Xin chào chuyên gia. Cháu nhà tôi hiện nay đang học lớp 3. Gia đình chúng tôi không cho cháu tham gia nhiều lớp học thêm hay bán trú để cháu có thời gian học nhiều môn mà cháu yêu thích khác. Ngoài những thời gian học thêm vẽ, học bơi, có nhiều buổi cháu ở nhà tự học và vợ chồng tôi thay nhau ở nhà trông cháu.

Tuy nhiên, chúng tôi gặp phải một vấn đề là nhiều khi không thể cắt cử được người ở nhà với cháu thường xuyên. Vợ chồng chúng tôi có khi phải xin nghỉ làm nửa buổi để trông con tại chúng tôi chưa yên tâm khi để cháu ở nhà một mình.

7 nguyên tắc vàng giúp con an toàn khi ở nhà một mình

Lắm khi bí quá chúng tôi phải nhờ đến cả hàng xóm sang trông cháu hộ. Chúng tôi thấy lo lắng và không bao giờ dám để cháu ở nhà một mình. Nhiều bạn bè đồng nghiệp nói rằng chúng tôi chiều con quá, lớp 3 là cháu có thể tự lập ở nhà, thậm chí tự xếp mâm ăn cơm được rồi.

Vấn đề ở đây không phải là chúng tôi chiều chuộng cháu, mà chúng tôi lo lắng những tình huống xấu có thể xảy ra khi cháu phải ở nhà một mình. Cuộc sống bây giờ không đơn giản như ngày xưa. Biết bao nhiêu hiểm họa đe dọa cả người lớn, nói chi đến trẻ nhỏ. Nhưng cứ mãi tình hình thế này thì cũng rất bí cho công việc của hai vợ chồng tôi.

Chúng tôi rất băn khoăn không biết trẻ nhỏ có thể bắt đầu ở nhà một mình từ mấy tuổi? Và nếu cháu ở nhà một mình thì làm sao để bảo vệ cháu được an toàn nhất? Xin cám ơn chuyên gia.

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh:

Xin chào chị Tuệ Anh.

Cũng như vợ chồng chị Tuệ Anh, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết khi nào thì con mình có thể ở nhà một mình. Bao nhiêu tuổi là phù hợp? Cần chuẩn bị cho con ra sao? Có nguy hiểm gì không?

Ở một số nước, chính phủ có quy định độ tuổi mà bố mẹ có thể để con ở nhà một mình hợp pháp, thông thường là không dưới 11 hoặc 12 tuổi. Ở Việt Nam mình, nếu tôi không nhầm thì chưa có. Vấn đề này hoàn toàn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, quyết định của bố mẹ, sự sẵn sàng của trẻ.
 
Hãy bắt đầu bằng việc nói chuyện thẳng thắn với con và đặt vấn đề: “Con cảm thấy thế nào nếu hôm nay con ở nhà một mình?”. Nếu trẻ cảm thấy lo lắng và sợ sệt, nghĩa là trẻ chưa sẵn sàng. Nếu trẻ muốn thử, trải nghiệm này sẽ giúp trẻ trở nên độc lập hơn rất nhiều. Khi bạn khẳng định được con mình đã đủ khả năng để ở nhà một mình, bạn nên thống nhất với trẻ một vài quy tắc:
 
Thứ nhất, ngôi nhà an toàn. Hãy kiểm tra xem nhà bạn có bất kỳ mối nguy hiểm nào không: các ổ điện, đường nước, bếp gas, các loại hoá chất… Nếu bạn sử dụng máy móc hoặc thiết bị phát hiện khói, khí độc, các van an toàn, các loại chuông báo động, hãy chắc chắn rằng chúng còn hoạt động. Chỉ cho trẻ thấy nếu có bất kỳ trục trặc gì, đường thoát hiểm mà trẻ có thể chạy ra ở đâu. Sẽ không thừa chút nào nếu nhà bạn có thang dây, bình cứu hoả và đảm bảo trẻ đã biết dùng những dụng cụ ấy.
 
Thứ hai, kiểm tra định kỳ. Cùng thống nhất với trẻ rằng ngay khi trẻ đi học về, hãy gọi điện, nhắn tin cho bố mẹ hoặc bất kỳ người thân nào mà bạn tin tưởng. Sau đó, có thể 1 – 2 tiếng một lần, hoặc chính bạn hoặc nhờ ông, bà gọi điện cho trẻ để đảm bảo mọi thứ vẫn bình thường.
 
Thứ ba, nhận điện thoại có chọn lọc. Hiện nay, nhiều gia đình sắm cho con điện thoại di động để dễ liên hệ. Tuy nhiên, trẻ không nên nghe tất cả các cuộc điện thoại của bất kỳ ai. Nếu trẻ thấy một số điện thoại lạ, trẻ có thể không nghe.
 
Thứ tư, không tự ý ra khỏi nhà. Khi muốn ra khỏi nhà, trẻ cần và nên thông báo và xin phép bạn, trừ những trường hợp cấp bách, ví dụ xảy ra hoả hoạn hoặc bất kỳ rủi ro nào khác.
 
Thứ năm, con đường quen thuộc. Nếu trẻ tự đi từ trường/chỗ học về nhà, hãy thống nhất với trẻ là đi cung đường quen thuộc hàng ngày bạn vẫn đưa chúng đi. Nếu đi xe bus, hãy nhớ số xe, điểm lên, điểm xuống. Nếu đi xe đạp, bạn có thể ước lượng khoảng cách, thời gian để đi về nhà và gọi điện kiểm tra xem trẻ đã về đến nhà an toàn chưa.
 
Thứ sáu, hãy khiến trẻ thật bận rộn. Khi trẻ ở nhà một mình, hãy lên thời gian biểu cho trẻ, cho phép trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, tất nhiên rồi, sau đó là hoàn thành bài tập về nhà, tập đàn, tập viết, các việc nhà vừa sức khác… Khi trẻ bận rộn với các việc mà bạn giao, trẻ sẽ có ít nguy cơ vướng vào hoặc gây ra các rắc rối hơn.
 
Thứ bảy, đồ sơ cấp cứu. Trong nhà có tủ thuốc với đầy đủ dụng cụ sơ cấp cứu, thực hành trước với trẻ cách dùng những loại thuốc cơ bản, đóng tủ thuốc ở độ cao phù hợp tầm với của trẻ. Cũng cần giúp trẻ phân biệt đâu là trường hợp trẻ cần gọi ngay cho phụ huynh, đâu là những vết thương nho nhỏ, như vết trầy xước sơ sơ, và trẻ có thể tự giải quyết.
 
Với một vài gợi ý trên đây, chúc bé nhà chị Tuệ Anh có thể sớm tự tin khi ở nhà một mình.

Theo MASK

Gửi phản hồi