Luật sư bày cách để tờ di chúc thừa kế sai luật không biến thành "cuộc chiến huynh đệ"

0
81

Bố và mẹ tôi có một gian nhà hơn 200 m2 tại một quận ở trung tâm thành phố Hà Nội. Bố tôi trước khi mất có để lại một bản di chúc viết tay và đưa cho mẹ tôi cất giữ với nội dung: Diện tích nhà được chia cho hai anh trai, ba người con gái chúng tôi không được hưởng.

Tuy nhiên, di chúc của ông viết không rõ ràng về địa chỉ ngôi nhà và thời điểm lập di chúc. Thậm chí, di chúc của bố tôi được ông tự viết và không nhờ ai làm chứng hoặc được công chứng tại phòng công chứng.

Luật sư bày cách để tờ di chúc thừa kế sai luật không biến thành "cuộc chiến huynh đệ"
Chia thừa kế thế nào khi di chúc lập không đúng hình thức?

Chúng tôi chỉ có thể nhận biết được đó là bút tích của bố tôi qua nét chữ. Hiện nay, người anh cả của tôi đã có chỗ ở ổn định ở nơi khác nhưng đang lấy cớ chuyển về chăm sóc mẹ già do mẹ tôi đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Và anh cả cũng không giấu giếm ý định mình là con trai trưởng, muốn quản lý sử dụng toàn bộ ngôi nhà để thờ cúng khi bố mẹ tôi qua đời.

Kính đề nghị luật sư cho chúng tôi biết, chúng tôi là con gái có thể yêu cầu chia lại thừa kế trong di chúc của bố để lại không? Và cần phải làm những gì khi người anh cả trong gia đình có ý định chiếm giữ toàn bộ tài sản đó?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Minh thân mến, theo thông tin chị cho biết, ngôi nhà mà chị đang nói đến là tài sản thuộc quyền sở hữu của bố và mẹ chị. Như vậy, về mặt sở hữu, đây là tài sản chung của bố và mẹ, mỗi người có quyền định đoạt như nhau đối với ngôi nhà này.

Tuy nhiên, khi để lại di chúc, bố của chị đã định đoạt luôn cả phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ chị, trong khi chưa biết ý kiến của mẹ chị có thống nhất như vậy không. Mẹ chị là người có quyền quyết định đối với một nửa tài sản là ngôi nhà này.

Mặt khác, di chúc do bố chị để lại có thiếu sót là không nêu rõ địa chỉ và đặc điểm của ngôi nhà mà bố chị là đồng sở hữu. Do vậy, chúng tôi cho rằng khó có cơ sở để xác định ngôi nhà mà chị đang nói đến đúng là tài sản mà bố chị nêu đến trong di chúc. Do vậy, di chúc có thể bị xem là không hợp pháp vì không tuân thủ về mặt hình thức (Điều 653 của Bộ luật Dân sự).

Vì vậy, trong trường hợp này, chị nên hỏi ý kiến của mẹ chị. Nếu cụ còn minh mẫn sáng suốt sẽ để lại di chúc phù hợp với các quy định của pháp luật cho ngôi nhà. Việc giải quyết quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình liên quan đến phần tài sản thừa kế của bố để lại nên được đàm phán thông qua thương lượng.

Và trong trường hợp cần thiết, các anh em trong gia đình nên nhờ luật sư tư vấn về quyền nhận di sản thừa kế khi di chúc không hợp pháp, tránh trường hợp nội bộ không thống nhất, phải khởi kiện chia thừa kế hoặc chia tài sản chung tại tòa án.

Theo quy định pháp luật hiện nay, phần tài sản không có di chúc hoặc có di chúc không hợp pháp đó sẽ được chia theo pháp luật. Như vậy, 5 người con trong gia đình sẽ được hưởng phần tài sản như nhau từ phần tài sản của bố chị.

Do vậy, người anh cả trong gia đình chị có mong muốn quản lý sử dụng toàn bộ ngôi nhà nói trên là không phù hợp với quy định của pháp luật về thừa kế. Chúc chị thành công trong việc tìm tiếng nói chung để giải quyết việc phân chia tài sản thừa kế giữa các anh em trong gia đình.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi