Khi thấy vợ bạn đi với đàn ông lạ, tôi có nên mách lẻo?

0
66

Kính gửi: Anh Lê Hoàng.

Tôi có một vấn đề này rất khó nghĩ muốn bàn với anh. Nó không phải là chuyện của tôi, nhưng cũng là chuyện của tôi, thế mới kỳ. Nguyên do là tôi và chồng tôi có một anh bạn thân và anh này cũng có vợ rồi. Hai gia đình từ lâu nay đối xử với nhau rất thân mật và gần gũi. Những ngày nghỉ hay ngày Tết thường xuyên tới nhà nhau chơi và ăn cơm rất vui vẻ. Đùng một cái, cách đây hai hôm, tôi nhìn thấy cô vợ bạn đang đi cà phê với một chàng trai khác. Họ không phát hiện ra tôi. Cử chỉ của họ rất thân mật, đáng nghi ngờ vô cùng. Tôi lặng lẽ ra đi không cho họ thấy. Nhưng tôi băn khoăn quá, chả biết có nên mách điều này cho chồng mình và cho anh bạn kia không. Mách lẻo thì tôi cảm giác thế nào ấy, nhưng im lặng tôi cũng không đành. Vậy theo anh Lê Hoàng tôi phải làm sao?

Đạo diễn Lê Hoàng:

Tôi rất hiểu tâm trạng của chị. Trường hợp chị chứng kiến cũng rất hay xảy ra trong cuộc sống. Có nghĩa chúng ta thường vô tình bắt gặp bạn, hoặc con cháu, cha mẹ thậm chí có cả ông bà của bạn đi với người khác phái với cử chỉ khả nghi. Và chúng ta bị băn khoăn giữa nói ra hay không nói ra. Nếu như Hamlét “tồn tại hay không tồn tại” thì chúng mình “Mách hay không mách”.

Chị Thúy Hà thân mến! Rõ ràng mọi công dân đều phải có trách nhiệm phòng chống tội phạm. Nhưng ngoại tình lại có những đặc trưng riêng của nó. Có hàng ngàn cách để nam nữ đi cà phê, đi ăn phở, thậm chí đi vào khách sạn với nhau nếu chưa trong sáng thì cũng chưa tối tăm chút nào. Nhỡ họ là anh em ruột thì sao? Nhỡ họ là hai người bạn lâu năm gặp lại thì sao? Nhỡ họ là kẻ làm ăn đang bàn mưu thì sao? Nhỡ họ là hai chiến sĩ tình báo đang làm nhiệm vụ thì sao? Hoặc nhỡ họ đang tập đóng phim, chuẩn bị làm tài tử điện ảnh thì sao? Hoặc nhỡ họ đi cà phê để chia tay, dứt khoát với nhau lần cuối cùng thì sao? Thậm chí, lỡ anh chàng kia là kẻ thù của chồng, chị bạn vờ thân mật để hôm sau “xử lý” thì sao nào?

Nói tóm lại, có hàng ngàn, hàng vạn câu hỏi, tình huống đặt ra khi ta nhìn thấy một trai một gái đưa nhau vô cà phê. Chẳng có gì đảm bảo họ đang hoặc sẽ ngoại tình. Mà ngay cả như họ ngoại tình thì sự ngoại tình ấy đang sắp diễn ra, đang mặn nồng hay đang sắp kết thúc, hay đã kết thúc rồi họ chỉ muốn gặp để khẳng định lại vấn đề ấy? Cũng có hàng vạn câu hỏi ngổn ngang mà kẻ ngoài cuộc dù quan sát vô tình hay cố ý, dù nhìn nhanh hay chậm, dù mắt tinh hay đeo kính cũng chả phát hiện ra được.

Image title
Có hàng ngàn lý do trong sáng để một trai một gái thân mật đi cùng nhau

Tôi hiểu sự lưỡng lự của chị rất phức tạp và khó xử. Nếu không nói ra với bạn thì cảm thấy áy náy, nếu nói ra nhỡ không phải, hoặc mới phải một nửa thì còn áy náy gấp đôi. Nhưng chị hãy nghĩ thế này, Thúy Hà ạ. Hai vợ chồng bạn đã cưới nhau mà không có sự đóng góp gì của chị. Họ sống với nhau như thế nào cũng gần như không có sự đóng góp gì của chị trừ những ngày chị vui chung mà những ngày đó chắc chắn không quá nhiều. Vậy họ có ngoại tình hay không và có tan vỡ hay không có lẽ cũng không phải do chị quyết định. Chị hãy im lặng, hãy coi như không nhìn thấy gì và tuyệt đối không nói ra với ai cả.

Tôi không có kinh nghiệm ngoại tình, nhưng tôi tin nếu điều ấy xảy ra, những kẻ ngoại tình sẽ không phạm tội nhiều hơn hoặc ít hơn khi biết có người chứng kiến. Họ chỉ cố gắng làm sao kín đáo hơn thôi. Nếu cô vợ có tình ý khác và nếu như anh bạn của gia đình là người thông minh, nhạy cảm, trước sau gì thì anh ấy khắc biết, chỉ nhanh hay chậm mà thôi, chả cần phải có ai phát hiện giùm.

Còn nếu như anh ta khờ đến mức ai cũng thấy mà bản thân không thấy thì anh ta cũng… đáng đời, không đáng cứu vớt và không đáng có sự giúp đỡ của kẻ khác. Tôi nói như vậy chả phải ích kỷ, mà vì tôi tin trong cuộc sống có những thứ của ta mà chỉ cá nhân ta mới giải quyết được, không ai khác có khả năng này.

Kể ra, tóm được một kẻ ngoại tình quả tang sau đó kết án, cho kẻ đó bị trừng trị cũng khoái chí thật, mặc dù sự khoái chí ấy có chân thành hay không là chuyện khác.Nhưng trong hầu hết trường hợp, chả quả tang tý nào mà toàn suy đoán, dẫn tới tan cửa nát nhà người khác. Tội gì tôi không biết, chứ tội ngoại tình thì theo Lê Hoàng thà bỏ sót còn hơn “giết” nhầm, đặc biệt khi giết nhầm chồng hay vợ người ta.

Image title
Tội ngoại tình thà bỏ sót còn hơn “giết” nhầm, đặc biệt là giết nhầm vợ hay chồng người khác

Còn nếu xét trên mặt bằng xã hội thì nhìn chung sự ‘mách lẻo” là hơi nhiều. Tại vô số quốc gia trên thế giới, có một luật bất thành văn là không xía vô chuyện tình cảm của thiên hạ bất kể nó ra sao và bất kể mình nhìn thấy cái gì trừ khi là phạm pháp hình sự. Bởi như tôi đã nói hoàn cảnh và tình cảm của con người vô cùng phức tạp, có những thứ chỉ họ hiểu được là chính đáng hay không, bên ngoài trông vô rất dễ hiểu nhầm.

Nói chung người ta không thích kẻ bên ngoài phán xét mình. Ví dụ như chị gặp một bạn trai cũ, do tình huống nào đó có vài cử chỉ thân mật hơn cả cà phê thì chị cũng sẽ điên lên nếu có ai đó nhìn thấy rêu rao với chồng là chị phản bội. Đó là chưa kể nhiều khi đã bị tiết lộ, bị nghi ngờ hoặc bêu rếu thì phản bội cho rồi. Tóm lại, xin chị Hà bình tĩnh, vui vẻ, đừng nghi ngờ bạn, và có nghi ngờ cũng đừng kể với ai. Chỉ cần mong cho mọi thứ tốt đẹp.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi