Dốc tiền xây nhà trên đất gia đình chồng, bà chủ tiệm phở mất trắng hậu ly hôn

0
70

Tôi lấy chồng cách đây 20 năm và về nhà chồng ở đường Trương Định, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Vợ chồng tôi ở trong một ngôi nhà cấp bốn một tầng ngay mặt đường do bố mẹ chồng tôi để lại. Gia đình tôi, bao gồm bố mẹ và hai người anh đã ra nước ngoài định cư.

Sẵn có nghề truyền thống của gia đình kinh doanh phở, tôi liền mở tiệm phở để hai vợ chồng cùng làm ăn. Công việc làm ăn phát đạt, doanh thu tiệm phở ngày càng cao. Chỉ sau 5, 6 năm, chúng tôi đã đủ tiền xây cất ngôi nhà cấp bốn thành ngôi nhà 5 tầng với đầy đủ tiện nghi.

Lúc này, tôi nghĩ rằng cả nhà chồng tôi đã ra nước ngoài, nên trước sau cũng để lại ngôi nhà này cho vợ chồng tôi. Bao nhiêu vốn liếng dành dụm được vợ chồng tôi đều đầu tư vào ngôi nhà và tiệm phở dưới tầng trệt. Việc xin phép xây dựng đều được thực hiện bằng văn bản chấp thuận từ bố mẹ chồng tôi.

Dốc tiền xây nhà trên đất gia đình chồng, bà chủ tiệm phở mất trắng hậu ly hôn
Làm sao tôi có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình?

Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi có nhiều mẫu thuẫn trong cuộc sống nên đã quyết định ly hôn. Khi ra tòa, tôi có yêu cầu chia tài sản chung là ngôi nhà tại đường Trương Định. Nhưng tòa án giải thích, ngôi nhà này vẫn đứng tên bố mẹ chồng tôi và hiện nay họ đang cư trú ở nước ngoài nên khó có thể cùng một lúc giải quyết việc ly hôn và chia tài sản được.

Thẩm quyền giải quyết việc chia tài sản sẽ do tòa án cấp thành phố thụ lý. Vì thế, tôi đành phải gác chuyện chia tài sản lại và yêu cầu chỉ giải quyết việc ly hôn và nuôi con. Việc kiện đòi chia tài sản sẽ được tiến hành sau.

Từ trước đến giờ, các anh em trong gia đình nhà chồng luôn phản đối việc tôi đòi chia tài sản là ngôi nhà. Khi bố chồng tôi mất, các anh chồng yêu cầu chồng tôi bán ngôi nhà này để chia.

Họ thông báo cho tôi là ngôi nhà này thuộc sở hữu của gia đình họ và tôi không có bất cứ quyền lợi nào liên quan. Gần đây, tôi được biết họ đang đăng báo tìm cách bán ngôi nhà để chia cho các thành viên trong gia đình.

Tôi có nguy cơ mất quyền sở hữu ngôi nhà cũng như toàn bộ số tiền đã đầu tư vào đây. Đề nghị luật sư cho biết tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình?

Độc giả trả lời:

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi