Chủ nhân ngôi biệt thự cổ Hà Nội muốn đòi lại phần đất 60 năm bị chiếm dụng

0
60

Tôi và bố mẹ đang sống trong một phần của ngôi biệt thự cổ tại Hà Nội. Tôi được kể rằng, toàn bộ ngôi biệt thự này là tài sản của ông nội tôi từ trước năm 1945. Sau giải phóng Thủ đô, ông bà nội tôi đã hiến tặng cho nhà nước ¾ ngôi nhà để một công ty rau quả, thực phẩm mở cửa hàng ngay tại tầng một.

Chủ nhân ngôi biệt thự cổ Hà Nội muốn đòi lại phần đất 60 năm bị chiếm dụng
Tôi phải làm gì để lấy lại toàn bộ di sản ông bà nội để lại?

Sau này, công ty rau quả giải thể, nhân viên công ty rau quả phân chia diện tích ngôi nhà thành nhiều phòng nhỏ để ở tạm. Rồi họ định cư lâu dài, nhập hộ khẩu, lập gia đình và lấn chiếm toàn bộ phần diện tích bếp, sân sau ngôi nhà để biến thành nhà ở. Ông bà nội tôi có hai người con trai. Bố tôi là con cả, chú tôi là bác sỹ đã theo ông bà nội vào Nam và sau này định cư tại nước ngoài.

Ông bà nội tôi hiện đã mất ở nước ngoài. Toàn bộ giấy tờ nhà từ thời chế độ cũ đứng tên ông bà nội tôi đã chuyển lại cho chú tôi. Xin luật sư cho biết, tôi phải làm thế nào để đòi lại toàn bộ diện tích ngôi nhà là di sản của ông bà nội tôi để lại và xin cấp sổ đỏ cho những phần diện tích này?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Anh Hà thân mến, theo quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý nhà đất qua các thời kỳ kể từ năm 1954 đến nay, phần lớn diện tích ngôi nhà của ông bà nội anh đã được tặng cho Nhà nước. Như vậy phần diện tích này được xem là diện tích nhà đất do Nhà nước quản lý và sử dụng. Việc Nhà nước sử dụng diện tích nhà này cho công ty kinh doanh rau quả hay để những người từng làm việc cho công ty này cư trú, sinh sống hoàn toàn do Nhà nước quyết định.

Việc những gia đình đang sinh sống tại căn biệt thự lấn chiếm khoảng không và diện tích chung trong khu biệt thự để cơi nới làm nhà ở là một thực trạng chưa được giải quyết. Gia đình anh hiện đang sử dụng và quản lý phần diện tích còn lại của ngôi nhà chưa hiến tặng cho Nhà nước, thì phần diện tích này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình anh. Các thành viên trong gia đình có thể tiến hành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các diện tích nhà này.

Theo quy định của pháp luật về thừa kế, ông bà nội anh đã mất nên phần diện tích nhà đất này được chuyển sang hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố anh và chú anh. Bố anh và chú anh là đồng sở hữu đối với phần diện tích nhà này. Tuy nhiên, theo các quy định của pháp luật về nhà ở, chú anh mang quốc tịch nước ngoài nên không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Do vậy, để thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, anh và bố anh nên thảo luận với chú, đề nghị ông ủy quyền hoàn toàn cho bố anh làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Quyền lợi của người chú sẽ do bố anh và người chú tự thỏa thuận.

Sau thỏa thuận, người chú có thể làm thủ tục tặng cho hoặc từ chối quyền hưởng tài sản cũng như các thủ tục khác liên quan đến khai nhận quyền thừa kế đối với ngôi nhà tại Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam đóng tại nước mà người chú đang cư trú.

Sau khi hoàn thành các giấy tờ cơ bản về kê khai thừa kế hợp pháp đối với phần tài sản của ông bà nội để lại, bố anh có thể thực hiện các thủ tục cần thiết xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích nhà này.

Nếu cần cung cấp thêm hướng dẫn cụ thể trong quá trình hoàn thiện giấy tờ kê khai quyền thừa kế và từ chối quyền hưởng tài sản ở nước ngoài, anh có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi