Chồng lén lút nhờ mẹ mua nhà, tôi có được chia "của để dành" này khi ly hôn?

0
56

Tôi lấy chồng cách đây 20 năm và có một con gái đã 15 tuổi. Gần đây, tôi mới biết chồng kiếm được khá nhiều tiền nhưng thường giữ làm của riêng. Anh dành ra một số tiền lớn đưa cho mẹ chồng tôi mua nhà và sau đó làm thủ tục tặng cho tài sản cho anh. Sau này, tôi được biết mẹ chồng đã tặng 2 căn hộ chung cư cao cấp cho chồng mà tôi không hề hay biết cho đến khi cô em dâu ấm ức nói bung bét ra.

Chồng lén lút nhờ mẹ mua nhà, tôi có được chia "của để dành" này khi ly hôn?
Có phải chồng tôi có người phụ nữ khác nên mới tìm cách che giấu tài sản với vợ con để sau này dễ bề tẩu tán

Cô ấy bảo mẹ có bao nhiêu tài sản đều giấu giếm cho anh trai mà không cho vợ chồng cô ấy. Mẹ chồng tôi đành phải thú thực những tài sản đó thực chất là chồng tôi bỏ tiền ra mua nhưng nhờ bà đứng tên. Sau nhiều lần bị chất vấn tại sao mua nhà cửa mà phải giấu vợ con thì chồng tôi lý giải rằng anh không muốn người ngoài nhòm ngó là có nhiều tiền nên mới nghĩ ra cách đó.

Tôi không đồng ý với cách giải thích trên và cho rằng chồng tôi có người phụ nữ khác nên mới tìm cách che giấu tài sản với vợ con để sau này dễ bề tẩu tán. Tôi không chấp nhận người chồng sống hai mặt như vậy và đề nghị anh ly hôn. Chồng tôi chấp nhận ly hôn nhưng không đồng ý chia hết tài sản. Ngoài căn nhà mà vợ chồng tôi đang sống thì anh không đồng ý chia bất cứ tài sản nào khác.

Đề nghị luật sư cho biết tôi có thể đòi chồng chia những tài sản là căn hộ (mà chồng nhờ mẹ đứng tên mua) nói trên khi ly hôn không?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Lan thân mến,

Theo quy định của pháp luật hiện hành về hôn nhân gia đình thì những tài sản và thu nhập phát sinh trong quá trình hôn nhân sẽ được công nhận là tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, như chị cho biết, chồng chị luôn giữ riêng thu nhập và nhờ mẹ đứng tên mua nhà cửa.

Như vậy, những tài sản này khó có thể xác minh được là mua từ thu nhập của chồng chị. Trong trường hợp các căn hộ chung cư đứng tên mẹ chồng chị và bà làm thủ tục tặng riêng cho con trai thì nó được công nhận là tài sản riêng của chồng chị.

Trường hợp, vợ chồng chị nộp đơn ra tòa xin ly hôn và yêu cầu chia tài sản thì tòa án sẽ xem xét đến những tài sản mà chị nói ở trên. Nếu chị có đủ bằng chứng chứng minh các căn hộ đó được mua bằng tiền của chồng chị thì chị mới có thể đòi được quyền lợi trong đó.

Còn không thì đó vẫn là tài sản của riêng chồng chị và anh ấy có quyền chuyển nhượng cho bất cứ ai mà anh ấy muốn, không cần có sự tham gia của chị.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi