Chồng làm thất thoát 1 tỷ đồng, tôi có phải cùng bồi thường khi đã sống ly thân?

0
53

Chồng tôi làm lãnh đạo một doanh nghiệp Nhà nước về kinh doanh vật liệu xây dựng. Khi mới về làm giám đốc, chồng tôi với mong muốn mở rộng thị trường kinh doanh và tăng doanh thu cho doanh nghiệp nên đã tiến hành nhiều biện pháp cải tổ quy trình bán hàng, thu hồi công nợ. Hệ thống các đại lý sản phẩm trên toàn quốc cũng được lãnh đạo công ty sắp xếp lại theo hướng mới hiệu quả hơn.

Cách đây hai năm, chồng tôi đồng ý bán chịu cho một đại lý ở Hà Nam với một số hàng tương đối lớn. Người chủ đại lý này trước đây công tác ở doanh nghiệp mà chồng tôi làm lãnh đạo. Sau này, ông ấy về hưu nên chuyển sang mở đại lý phân phối sản phẩm.

Trước khi chồng tôi về làm giám đốc doanh nghiệp này, đại lý đó đã có một khoản nợ quá hạn hơn 1 tỉ đồng (cả tiền gốc và lãi). Khi về làm giám đốc, chồng tôi đã nhiều lần xuống đàm phán để yêu cầu thanh toán khoản nợ quá hạn. Tuy nhiên, việc đàm phán không có kết quả.

Chồng làm thất thoát 1 tỷ đồng, tôi có phải cùng bồi thường khi đã sống ly thân?
Phía cơ quan công an cho rằng chồng tôi phải có nghĩa vụ phải bồi thường cho Nhà nước

Sau nhiều lần đàm phán không thành công, chồng tôi đã quyết định tiếp tục bán hàng cho Đại lý này với mong muốn thu hồi dần số nợ và tạo điều kiện để doanh nghiệp này quay vòng vốn trả nợ. Tuy nhiên, rất không may cho chồng tôi là Đại lý nói trên không thể kinh doanh và trả nợ được. Hàng hóa mới nhận được từ công ty họ đã bán hết nhưng không thể thu được tiền do bị các khách hàng trừ nợ.

Trong quá trình điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản của Đại lý này theo đơn yêu cầu của một doanh nghiệp, cơ quan điều tra đã yêu cầu công ty của chồng tôi cung cấp hồ sơ liên quan đến việc bán chịu lô hàng cuối cùng và quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với chồng tôi vì đã dám vượt thẩm quyền khi cố ý bán chịu lô hàng nói trên cho đối tác có số nợ quá hạn vượt hơn 500 triệu đồng.

Phía cơ quan công an cho rằng hành vi cố ý làm trái với điều lệ của công ty của chồng tôi đã làm thất thoát thêm 1 tỉ đồng. Vì thế, chồng tôi phải có nghĩa vụ phải bồi thường cho Nhà nước số tiền nói trên.

Đề nghị luật sư cho biết vợ chồng tôi đã sống ly thân hơn 5 năm nay nhưng chưa ra tòa ly hôn (vì không muốn ảnh hưởng đến các con) thì tôi phải có nghĩa vụ như thế nào đối với vụ việc làm thất thoát tài sản của chồng?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Thủy thân mến,

Chồng chị không may bị vướng vào vòng lao lý và phải gánh chịu bồi thường số tiền tổn thất rất lớn. Chúng tôi hiểu rằng cơ quan điều tra đã hoàn tất bản kết luận điều tra và kết luận chồng chị có hành vi cố ý làm trái với hậu quả phải bồi thường không nhỏ.

Như chị cho biết giữa chị và chồng chị đã sống ly thân cách đây hơn 5 năm và có lẽ không có quan hệ về tài chính. Tuy nhiên, để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các tội về kinh tế thì việc khắc phục hậu quả là yếu tố rất quan trọng và có thể làm thay đổi mức hình phạt mà chồng chị phải gánh chịu.

Do vậy, cho dù hai vợ chồng chị đã ly thân nhiều năm. Nhưng nếu chị có điều kiện về tài chính thì có thể hỗ trợ chồng khắc phục những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Điều đó sẽ khiến chồng chị được xem xét giảm nhẹ hình phạt khi ra tòa.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi