Hãy đặt tay lên ngực và nói: “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”

0
387

Xin chào chuyên gia. Tôi là một phụ nữ đã ngoài 30 tuổi, đang là công nhân làm việc ở khu công nghiệp Bình Dương. Trước đây tôi có tốt nghiệp cấp 3 nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi phải đi làm ngay để phụ giúp mà không có điều kiện học tiếp lên cao. Tuy nhiên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã luôn say mê học ngoại ngữ. Vì điều kiện gia cảnh nghèo khó, tôi thường mượn sách tiếng Anh về nhà tự đọc và tự học.

Thời gian gần đây, khi công việc đã ổn định, tôi muốn học thêm tiếng Anh, một phần để thỏa mãn đam mê từ ngày xưa, một phần hi vọng tiếng Anh sẽ là công cụ có thể giúp tôi tìm được công việc tốt hơn. Tôi cũng đã tìm hiểu một số trung tâm học tiếng Anh quanh khu vực mình sinh sống nhưng thấy phần lớn học viên đều là những bạn trẻ năng động, sôi nổi. Tôi lại đã lớn tuổi nên có phần mặc cảm, không tự tin để xin vào học. Đăng kí học tại chức buổi tối thì tôi không chủ động được thời gian bởi thỉnh thoảng tôi phải tăng ca làm thêm.

Tôi muốn hỏi chuyên gia có cách nào để tôi có thể trau dồi thêm vốn tiếng Anh ở tuổi này không? Tôi cũng không thể bỏ việc công nhân vì đó là nguồn nuôi sống tôi và gia đình ở quê. Xin cám ơn chuyên gia rất nhiều.

tôi rất mong nhận được tư vấn của chuyên gia về các cơ hội tốt, học bổng, chương trình học tập, cũng như sinh hoạt phí, chi tiêu cần thiết để có thể lựa chọn mục tiêu phù hợp với mình.

Xin chân thành cảm ơn chuyên gia.

Thạc sĩ ngôn ngữ Đỗ Văn Nam:

Chào chị Hạnh Mai, trước hết xin cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Chị đang băn khoăn rằng tuổi tác có ảnh hưởng tới việc học ngoại ngữ hay không. Tôi xin được trả lời rằng nếu có quyêt tâm, động cơ học tập, lập kế hoạch tốt, chăm chỉ thì độ tuổi ngoài 30 chứ đến ngoài 70 vẫn thành công như thường.

Hiện nay việc các trung tâm ngoại ngữ phủ kín các khu vực nội và ngoại thành là một điều kiện thuận lợi để cho các anh chị có tuổi chưa từng có điều kiện được học ngoại ngữ trước đây. Theo kinh nghiệm, hiện tại chị nên tìm đến các trung tâm tiếng Anh có yếu tố nước ngoài để bắt đầu việc học của mình. Các giáo viên nước ngoài sẽ giúp chị có một môi trường để khơi gợi lại đam mê học tiếng Anh. Việc được học phát âm chuẩn, phát triển kỹ năng nghe nói giúp người học và người dạy phải có những tương tác tốt.

Image title
Học tiếng Anh không bao giờ là quá muộn

 

Việc học tiếng Anh cũng giống như việc chơi bóng bàn, cả người thầy và học viên cần phải chủ động, tương tác liên tục để hình thành phản xạ và kỹ năng. Những học viên lớn tuổi tại các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài luôn thấy mình trẻ lại vì được lăn vào một môi trường học tích cực và hiệu quả.

Các học viên lớn tuổi cần chú ý đến phương châm “học tập trọn đời”. Phương châm này khiến người học không cảm thấy áp lực, chủ động trong việc học và luôn tìm thấy niềm vui trong học tập. Học tập ngoại ngữ luôn giúp người học hiểu biết hơn, nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Chúc chị Hạnh Mai sớm lựa chọn được môi trường cũng như phương pháp học cho mình. Chúc chị thành công.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here