Ước mơ "lên bờ" dang dở của một gia đình vạn chài chết thảm trong đêm

0
73

Cả ngày 16/6/2015, thôn Lê Bình (xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập tràn trong không khí tang thương. Nhiều người thân và làng xóm xung quanh không khỏi choáng váng trước sự ra đi của cả gia đình, 3 người, là anh Trần Hạ (26 tuổi), vợ là Nguyễn Thị Huệ (24 tuổi) và đứa con gái 4 tuổi mãi mãi bỏ mạng tại nơi đã nuôi sống họ qua ngày.

Ngư dân Lê Văn Hái ngậm ngùi nhớ lại: “Hơn 10 giờ đêm ngày 14/6, vợ chồng anh Hạ chèo đò thả lưới giữa đầm Hà Trung. Trên đò, đứa con gái 4 tuổi đang ngủ ngon. Chồng chèo đò, vợ kéo lưới lên để bắt cá. Khoảng 0 giờ ngày 15/6, trong khi đang bắt cá, chúng tôi nghe tiếng kêu cứu vang lên trong đêm tối. Chúng tôi vội nổ máy, tiến đến nơi có tiếng kêu cứu. Tiếng kêu thảm thiết, yếu dần rồi tắt lịm. Đến nơi, một chiếc đò đã chìm dưới nước”.

Ước mơ "lên bờ" dang dở của một gia đình vạn chài chết thảm trong đêm
Chiếc thuyền của anh Hạ sau khi được vớt lên (Nguồn: khampha.vn)

Trong đêm tối, người dân hì hục kéo chiếc đò đã bị lật úp lên. Cạnh đó có một trụ bê tông được đóng chìm dưới mặt nước và một tấm lưới đã rách. Nơi chiếc thuyền bị đắm có độ sâu chừng 3 mét. Phải tìm kiếm khá lâu, người dân mới tìm thấy thi thể chị Huệ và con gái cách bờ chừng một cây số, và đến gần sáng 15/6 mới tìm thấy thi thể anh Hạ. Người nhà anh Hạ cho hay anh biết bơi nhưng chị vợ thì không…

Mong ước “lên bờ” còn đang dang dở…

Nhìn ba chiếc quan tài, bà Trần Thị Võng, mẹ anh Hạ, ngây người, gào khóc đến khản giọng rồi ngất lịm đi. Vẫn chưa hết bàng hoàng, ông Trần Văn Của (48 tuổi), cha của anh Hạ kể rằng hôm trước vợ chồng anh Hạ đưa con gái về nhà chơi. Anh Hạ thấy ông Của hơi mệt vì nắng nóng nên khuyên: “Cha đừng vì ham công tiếc của mà làm việc vất vả. Cứ cố quá, đau ốm thì lại càng khổ hơn”.

Ông khóc nấc: “Thằng Hạ dù không được học hành, nhưng chân chất lắm. Lúc nào nó cũng lo lắng cho cha mẹ. Bây giờ, tôi có muốn một lời thăm hỏi của nó cũng không còn nữa rồi”.

Ước mơ "lên bờ" dang dở của một gia đình vạn chài chết thảm trong đêm
Bà Võng khóc ngất trước sự ra đi đột ngột của các con, cháu (Nguồn: khampha.vn)

Ba mẹ anh Hạ vốn là dân vạn đò, bao đời sống trôi nổi trên đầm phá, sau đó họ được Nhà nước đưa lên bờ định cư. Đến khi anh Hạ cưới vợ, do không có đất nên ba mẹ lại sắm cho chiếc đò để hai vợ chồng anh kiếm sống bằng nghề đánh bắt trên đầm. Từ đó, chiếc đò trở thành ngôi nhà của vợ chồng anh Hạ.

Vợ chồng anh Hạ cưới nhau đầu năm 2010, hai năm sau sinh được đứa con gái. Trong “căn nhà” ấy, chỉ có một vài bộ áo quần, xoong chảo, còn lại không có thứ gì đáng giá… Hai vợ chồng sống bằng giăng câu thả lưới trên đầm Hà Trung, đêm nào may mắn thì kiếm hơn trăm ngàn đồng, bình thường, chỉ kiếm được vài chục nghìn. Số tiền ấy chỉ đủ chi trả, sống tạm bợ qua ngày.

Chị Tam, người cùng nghề chài lưới trên sông nước với hai vợ chồng anh Hạ, kể rằng có lần chị Huệ than thở: “Kiếm cơm qua ngày như ri biết khi mô mới có được miếng đất để lên bờ. Lên bờ thì con gái mới có cơ hội học hành. Chứ, cứ vật vạ trên thuyền như ri thì kéo theo con cái khổ. Mà tiền kiếm ra chỉ đủ ăn uống, ước mơ ấy không biết khi mô mới trở thành hiện thực”. Và, chỉ trong một đêm mong ước “lên bờ” ấy mãi mãi dở dang…

Ông Võ Văn Cho (Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân) cho rằng: “Nguyên nhân chìm thuyền trong đêm có thể do thuyền đụng cọc đường thủy chìm ở dưới nước. Sắp tới xã sẽ đi khảo sát để xem còn bao nhiêu cọc đường thủy đang gãy, chìm dưới đầm phá. Từ đó có kế hoạch đề nghị huyện thay thế hay nhổ sớm. Vì điều này ảnh hưởng đến sự an nguy không những cho ngư dân xã Phú Xuân mà còn các xã khác lân cận đường ranh giới phân thủy với địa phương” .

Theo MASK

Gửi phản hồi