Suy giãn tĩnh mạch – căn bệnh phổ biến của thế kỷ 21

0
68

Năm nay tôi 36 tuổi, đã có gia đình và 2 con gái. Tôi làm điều phối xe cho thuê nên hầu như chỉ ngồi một chỗ, liên hệ với khách hàng qua điện thoại và internet. Sau lần sinh con thứ 2 khoảng hơn 1 năm, tôi thường xuyên cảm thấy chân tay nặng nề. Lúc đầu có những dấu hiệu sưng phù nhẹ ở chân, rồi đến hiện tượng tím tái ở các đầu ngón chân, đầu ngón tay, kèm theo nhức. Thấy chân tay tôi tím tái, chồng tôi dùng dầu xoa bóp cho tan máu bầm để tôi đỡ đau.

Sau khi thoa dầu, đúng là hiện tượng đau nhức có giảm chút ít, nhưng chỉ vài ngày sau, chúng lại xuất hiện, tôi lại phải thoa dầu nóng khắp chân tay mới thấy đỡ. Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại với tần suất ngày càng gần nhau hơn. Hiện giờ mỗi ngày tôi phải xoa bóp 2 – 3 lần. Tôi rất lo vì không biết mình bị bệnh gì. Tôi cũng đã đi khám ở nhiều nơi, mua thuốc về uống nhưng không thấy đỡ. Tôi nghi ngờ mình bị gout nên chân tay mới hay bị đau nhức như vậy. Có đúng không bác sĩ?

Dược sĩ Nguyễn Đức Châu:

Nghe chị kể qua tôi nhận định rằng nếu là gout thì các khớp sẽ bị viêm, sưng và đau nhiều hơn. Chân tay chị bị sưng phù, tím tái các đầu chi, nhưng không thấy chị nói có gì bất thường ở các khớp. Nên tôi nghiêng về hướng chẩn đoán là chị có thể mắc bệnh suy hệ thống van tĩnh mạch một chiều. Đây là bệnh rất nguy hiểm, làm cho máu tĩnh mạch bị ứ trệ, không lưu thông trao đổi chất được, gây tím tái, sưng phù, ách tắc cả khu vực mô phía dưới, dẫn đến không đủ dưỡng chất và oxy nuôi mô, các phần mô tại đó sẽ chết dần, gây ngứa, rát, lở loét và hoại tử. Nếu nguy hiểm tính mạng thì cần cắt bỏ phần chi đó.

Vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn khi vết loét bị bội nhiễm, các loại vi trùng xâm nhập mà không bị một cản trở nào, bởi cả thuốc kháng sinh uống và tiêm truyền không đến được các vị trí này. vì hệ tĩnh mạch đã ách tắc toàn bộ.

Bệnh nhân sẽ thấy rất khó chịu, nặng nề, viêm sưng, đau ngứa dữ dội. Đặc biệt tinh thần của người bệnh dễ dẫn đến hoảng loạn khi nhìn thấy chân tay mình cứ thối rữa dần và chờ chết.

Image title
Các đầu ngón tay, chân tôi tím ngắt

Qua mô tả của chị, tôi khẳng định chị bị suy tĩnh mạch, hệ thống van tĩnh mạch 1 chiều của chị đã bị suy và giãn, dẫn đến van bị hở, không làm được nhiệm vụ ngăn máu tĩnh mạch đổ ngược xuống, nên máu ứ đọng lại phía dưới, các phần chi bị tím tái, sưng phù và đau.

Các kỹ thuật y học hiện đại chỉ có thể can thiệp những điểm nguy hại của tĩnh mạch, chứ không thể làm phục hồi lại toàn bộ hệ van, hệ tĩnh mạch đã phình giãn suy yếu của cơ thể. Và chị Huệ cũng đã dùng nhiều thuốc Tây nhưng không có tác dụng, tôi khuyên chị nên đến với Đông y. Hiện nay Đông y đã có bài thuốc phục hồi hệ tĩnh mạch và van tĩnh mạch.

Bệnh suy tĩnh mạch diễn tiến âm thầm, nhưng hậu quả khá nặng nề. Người bệnh nên thường xuyên thường xuyên vận động, thể dục để tăng luân chuyển trao đổi máu, không nên ngồi hay đứng quá lâu, phải thay đổi tư thế thường xuyên. Nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ăn những chất có tính bảo vệ và làm dai bền thành mạch như cam, bưởi, quýt.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi