Rối bời khi phát hiện bố chồng "dan díu" với giúp việc

0
62

Mẹ chồng tôi năm nay 60 tuổi, lại sùng bái tôn thờ đạo Phật nên bà dành hầu hết thời gian cho việc đi lễ, không mấy khi ở nhà. Kinh tế khá giả nên cứ ở đâu có khóa lễ là có mặt mẹ chồng tôi ở đó dù trong Nam hay ngoài Bắc. Có những thời gian bà vào chùa tu mấy tháng trời mới về chẳng quan tâm tới mọi việc ở nhà.

Để có thời gian cho những việc riêng của mình, mẹ chồng tôi quyết định thuê người giúp việc. Đó là cô Mai, một người bạn thuở nhỏ của bà ở quê. Cô Mai đã ngoài 50 tuổi, góa bụa sớm vì chồng cô bệnh nặng đã qua đời cách đây mấy chục năm, chưa kịp có một mụn con. Sợ cái số “sát chồng” như lời mấy ông thầy bói phán nên cô ở vậy không đi bước nữa. Tính cô Mai sạch sẽ, chịu khó, thật thà nên gia đình tôi ai cũng quý mến và coi như người thân trong nhà.

Từ ngày có người giúp việc, mẹ chồng tôi giao toàn bộ việc nhà cho cô, còn bà dành thời gian ngồi niệm Phật, đi chùa. Bà cũng ăn chay trường nên ít khi ngồi cùng mâm cơm với gia đình. Đến bữa, bà cứ tụng kinh gõ mõ trong phòng rồi ăn mấy đồ chay đóng sẵn.

Bố chồng tôi là cán bộ ngành dầu khí đã về hưu được hai năm, ở tuổi này bố rất cần có người bầu bạn cho đỡ buồn. Thấy mẹ chồng mải mê kinh kệ, không quan tâm đến ông nên nhiều lần tôi nhắc khéo. Nhưng mẹ chồng tôi chỉ phẩy tay: “Cứ lo xa, bố mày già rồi ai còn để ý mấy chuyện linh tinh nữa. Ông cũng có việc của ông là đánh tổ tôm và hoạt động câu lạc bộ người già nên không phải lo ông buồn”. Có hôm bố chồng tôi ốm, bà cũng không để ý mà cứ mải mê lễ bái phó mặc cho cô Mai chăm sóc. Tôi biết bố buồn nhưng thực lòng tôi không thể khuyên mẹ chồng được.

Từ ngày cô Mai đến ở nhà tôi, bố chồng tôi vui vẻ, ăn uống điều độ và khỏe mạnh hẳn lên. Những món cô ấy làm rất hợp khẩu vị của ông khiến bữa nào ăn xong ông cũng xuýt xoa khen ngợi cô khéo tay. Cô Mai cũng rất chịu khó đổi món nên bữa ăn của gia đình luôn hấp dẫn.

Nhà tôi đa phần là người lớn, có hai đứa nhỏ nhưng chúng đã đi học tiểu học nên việc nhà không quá nhiều như những nhà có trẻ nhỏ khác. Ngoài việc lo bữa sáng thì đến tối nhà mới quây quần bên mâm cơm được. Vậy nên, cô Mai có rất nhiều thời gian rảnh. Thấy cô ngồi ở nhà buồn nên bố tôi đề nghị cô tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh cùng ông. Tôi không phản đối việc này bởi cô ở nhà cũng không có việc gì để làm.

Vậy là sáng sáng, sau khi lo xong bữa sáng, cô Mai và bố chồng tôi đến lớp tập dưỡng sinh cùng các cụ già trong phường. Trưa, cô nấu cơm cho bố chồng tôi và hai người ăn cùng nhau. Nhiều hôm đi làm về, tôi thấy bố chồng ngồi nhặt rau và trò chuyện với cô Mai rất vui vẻ. Tôi giật mình khi nhìn thấy ánh mắt trìu mến ông dành cho cô Mai.

Rối bời khi phát hiện bố chồng "dan díu" với giúp việc
Ánh mắt bố chồng nhìn cô Mai trìu mến khiến tôi linh cảm thấy có điều gì bất thường

Đem chuyện này kể với chồng, anh nói tôi nghĩ linh tinh, tuổi già các cụ cần có người trò chuyện nên việc ông thân mật với cô giúp việc cũng là bình thường. Nhưng tôi không đồng tình với quan điểm của chồng. Sự nhạy cảm của người phụ nữ khiến tôi thấy có điều gì đó không bình thường trong mối quan hệ giữa bố chồng và cô Mai.

Tôi bắt đầu để ý hơn tới những hành động, lời nói và ánh mắt của bố chồng dành cho cô Mai. Đúng là bố chồng tôi có nhiều biểu hiện bất thường mỗi khi ngồi cạnh cô ấy. Đôi lúc tôi còn thấy ông cố tình chạm vào tay khi cô xới cơm cho ông. Cô Mai cũng hay đỏ mặt mỗi khi bố chồng tôi khen cô nấu món này món nọ ngon. Có hôm tôi thấy cô Mai mặc trên người một bộ đồ ngủ mới khá đẹp. Tôi có hỏi thì cô trả lời khá lúng túng và bố chồng tôi đã chống đỡ: “Con để ý làm gì. Cô ấy không có nhiều quần áo, mua bộ mới mặc có sao”. Điều đó càng khiến tôi sinh nghi.

Mấy tuần trước, vì vội đi làm tôi quên mang theo điện thoại. Đi được nửa đường tôi sực nhớ mẹ chồng dặn, gọi cho bà để đặt vé máy bay từ Đà Lạt về Hà Nội nên quay xe về nhà lấy đồ. Đến nhà, tôi thấy cửa khép hờ nhưng không có ai ở phòng khách. Tôi bước lên phòng thì thấy có tiếng cười nói của bố và cô Mai trong phòng ngủ của ông.

Tôi áp tai vào cánh cửa thì nghe rõ cuộc nói chuyện của họ. Cô Mai nũng nịu: “Anh có thích không? Chắc lâu lắm rồi nên mới hùng hục như vậy nhỉ?”. Bố chồng tôi đáp lại: “Bây giờ chúng mình sẽ thường xuyên như thế nhé”. Mặc dù rất bất ngờ và giận nhưng tôi vẫn giữ được bình tĩnh để đánh động cho họ. Tôi đập mạnh vào cửa phòng mấy tiếng rồi đi xuống phòng khách. Ngồi được 5 phút thì bố chồng tôi bước xuống. Thấy tôi, ông đỏ bừng mặt còn cô Mai thì cúi gằm mặt xuống, đi vào bếp.

“Sao con lại về giờ này?”. Tôi ngồi lặng im trước câu hỏi của bố. Ông đoán tôi đã biết chuyện nên lảng sang một câu chuyện khác. Tôi xin phép bố đi làm cho kịp giờ mà trong lòng ngổn ngang trăm bề. Thực sự trong lòng tôi hình ảnh về người ông, người cha rất đáng kính trọng giây phút này sụp đổ hoàn toàn. Tôi thấy ghê sợ và khinh bỉ ông.

Tôi không thể hiểu được tại sao ông lại phản bội mẹ chồng tôi khi bà một đời vất vả vì ông và gia đình. Thêm vào đó, cô Mai là người được mẹ tôi tin tưởng và giúp đỡ nhiều vì cớ gì cô cũng dám hành xử như thế? Tôi thấy bức xúc cho mẹ chồng nhưng là phận làm dâu nên tôi không dám lên tiếng hay tỏ thái độ không phải.

Chuyện của bố chồng khiến tôi suy nghĩ nhiều đến hạnh phúc của tôi. Liệu chồng tôi có mắc sai lầm như ông khi người ta vẫn nói “hổ phụ sinh hổ tử”. Tôi thực sự đang lo lắng cho hạnh phúc của mình và rối bời không biết cư xử làm sao. Nếu cứ im lặng thì tôi sợ hai người họ sẽ càng ngày càng lún sâu vào tình cảm và không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên, tôi có nên nói cho chồng hay mẹ chồng mình biết chuyện này để họ can thiệp?

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi