Những đứa con đã khiến tôi trở thành bà mẹ tốt!

0
76

Trước khi có gia đình và trở thành mẹ của hai đứa con, tôi đã từng nghĩ rằng mình khó có thể làm một người mẹ tốt. Đơn giản vì tôi không phải là người đảm đang tháo vát “nữ công gia chánh”, tính hay quên, lại mắc tội ham chơi, ham đi đây đi đó.

Những ngày sống một mình, nếu không rong ruổi trên từng cây số đến vùng miền nào đó thì tôi thường trốn ở nhà, và sinh hoạt theo kiểu giờ giấc rất tùy tiện. Tôi hay thức trắng đêm để đọc sách hoặc viết lách, để rồi cả sáng hôm sau lăn ra ngủ no mắt.

“Cơm độc thân” thì trường kì rau luộc, trứng rán. Ngày mới đi làm, tôi sợ nhất là đến cơ quan muộn, vì kiểu gì cũng bị sếp “soi”. Mà sếp không “soi” mới là lạ. Ai đời con gái chưa chồng mãi 9 giờ mới vác mặt đến cơ quan, rồi còn cậy tóc tém nên không buồn chải, cậy trẻ tuổi nên ăn mặc chẳng giống ai: quần túi hộp chằng chịt, áo thì lùng thùng chẳng khác nào khoác bao tải vào người.

Nghe các chị các cô trong cơ quan nói chuyện nuôi con nuôi cháu mà tôi không khỏi hãi hùng. Nào là phải dậy từ 5 giờ sáng nấu cháo cho con. Nào thì nửa đêm dậy pha sữa. Nào thì con mọc răng, sốt quấy cả tuần nay. Nào thì lo đến đợt tiêm phòng… Có cả ti tỉ các thứ việc mà một người phụ nữ phải đảm trách khi có gia đình. Những việc ấy, tôi nghe đã thấy ớn, bảo tôi làm, tôi biết làm thế nào đây?

Những đứa con đã khiến tôi trở thành bà mẹ tốt!

Nhà văn Phong Điệp và hai cô con gái

Vậy mà thật lạ, từ khi thành vợ, thành mẹ, một con người khác như trỗi dậy trong tôi, buộc tôi phải khác. Tôi không thể chợp mắt nếu con chưa say giấc. Con khẽ trở mình mẹ đã choàng tỉnh. Sờ đầu con xem nóng lạnh thế nào. Sờ mông con xem con có tè không. Ba năm nuôi con nhỏ, tôi hầu như không được một đêm tròn giấc.

Rồi tôi cũng mày mò lên mạng tìm hiểu, hỏi han những người có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con. Làm thế nào để con đỡ ra mồ hôi trộm? Con hay bị viêm họng thì phải làm thế nào để không lạm dụng thuốc kháng sinh? Con lên ba tuổi, bỗng nhiên thích nổi loạn, thích nói ngược, làm ngược thì phải ứng xử ra sao? Đứa con choán toàn bộ đầu óc của người mẹ. Bước chân ra khỏi cửa chỉ phấp phỏng con ở nhà có quấy không. Ngồi làm việc vẫn lo đến giờ về cho con ăn.

Tôi tự hỏi: “tại sao mình làm được tất cả những điều ấy?”. Dù có thể vụng về và khó tránh khỏi những sai sót, nhưng cuối cùng tôi cũng có thể tự nhận là mình đã trở thành một người mẹ tốt của các con  mình. Và tôi tự hỏi: “Ai đã dạy những người phụ nữ trở thành những bà mẹ tuyệt vời?”.  Kể cả người mẹ ấy còn ngượng nghịu khi hát ru còn, còn đỏ mặt khi đang đi trên đường thì con đòi bú. Thậm chí cho con uống nhầm liều lượng thuốc vì đọc vội chỉ dẫn của bác sĩ thì trong mắt đứa con, người mẹ vẫn là người tuyệt vời nhất trên trái đất này.

Hóa ra, chính những đứa con đã dạy cho người phụ nữ cách làm mẹ. Con muốn mẹ ôm ấp con vào lòng yêu thương trìu mếu như khi còn nằm trong bụng mẹ. Con toét miệng cười ngay khi vừa nhìn thấy mẹ hiện ra ở bậc cửa làm lòng mẹ tan đi mọi phiền muộn, lo âu. Con nắm chặt tay mẹ khi ốm sốt khiến mẹ luôn tự nhủ: nếu có thể giảm tuổi thọ của mình cho con được mạnh khỏe, mẹ vẫn cam lòng… Sự gắn kết thiêng liêng mà kì bí giữa mẹ và con đánh thức bản năng làm mẹ trong mỗi người phụ nữ. Khiến những người đàn bà vụng về nhất cũng có thể trở thành những người mẹ mẫu mực nhất, đảm đang nhất.

 

Nhà văn Phong Điệp:

Theo MASK

Gửi phản hồi