Muốn đầu tư cho con đi du học, nhưng tôi vẫn sợ con sẽ hư hỏng nơi xứ người

0
167

Xin chào chuyên gia. Con tôi hiện đang học lớp 8 tại trường dân lập, cháu học lớp chuyên về tiếng Anh nên mỗi tuần cháu được học 6 tiết tiếng Anh.

Gia đình chúng tôi quan tâm rất sát sao đến việc học tiếng Anh của cháu và nhận thấy cháu học khá tốt. Gia đình tôi cũng có một chút điều kiện kinh tế, và muốn đầu tư nó cho tương lai sau này của con. Thực trạng giáo dục đầy bất cập ở trong nước khiến chúng tôi rất lo lắng. Tôi muốn hỏi liệu tôi có nên cho con đi du học Anh từ năm lớp 9 hay không? Xa rời vòng tay cha mẹ quá sớm, liệu cháu có dễ chơi bời sa ngã? Tôi đang vô cùng rối bời khi phải đưa ra một quyết định quan trọng về tương lai con của cháu. Xin chuyên gia hãy cho tôi lời khuyên!

Thạc sĩ Khoa học Nguyễn Nga:

Chị Hoàng Lan thân mến,

Cảm ơn chị đã chia sẻ cùng chuyên mục của chúng tôi.

Trong những năm gần đây có rất nhiều phụ huynh băn khoăn rằng không biết nên cho con đi du học từ độ tuổi nào, bởi rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng các con học chương trình Việt Nam khổ quá, nhiều bài tập quá, chương trình quá nặng kèm theo phải học thêm ở trường mới an tâm được điểm cao… Vô vàn lý do đưa ra khiến cha mẹ luôn lo lắng và muốn cho con đi du học ngay từ rất sớm.

Image title
Nhiều cha mẹ muốn con đi du học từ rất sớm nhưng hãy lưu ý độ tuổi thích hợp để đạt hiệu quả cao nhất

Thực tế cho thấy, du học ở độ tuổi từ lớp 10 trở xuống sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra. Như trường hợp một học sinh lớp 8, từng đạt học bổng đi du học ở Singapore nhưng em đã không theo kịp chương trình khi sang bên đó. Vì thế em cảm thấy chán học, bị ham mê chơi game lúc nào không hay. Bên cạnh lại không có bố mẹ nhắc nhở, do vậy, chưa tốt nghiệp được chương trình phổ thông ở Singapore em đã phải về lại Việt Nam để học. Và có rất nhiều trường hợp tương tự như em khi đi sang các nước Anh, Mỹ, Úc để học phổ thông nhưng vẫn không thể vào nổi đại học.

Trường hợp của con chị nên để cháu tiếp tục học tại Việt Nam đến hết lớp 10, khi kiến thức học theo chương trình Việt Nam đã đủ vững. Có như vậy, khi con chị sang bên Anh học sẽ dễ tiếp thu được lượng kiến thức và thích ứng nhanh hơn với chương trình đào tạo của Anh. Tuy nhiên, vấn đề tiếng Anh cần được chuẩn bị từ sớm để con chị có thể đạt được chuẩn theo yêu cầu của trường, như vậy con chị mới đủ vốn kiến thức ngôn ngữ để hiểu những bài giảng bằng tiếng Anh.

Nếu hết lớp 10 đi du học Anh thì con chị được học hệ A-level, hệ này sẽ học 2 năm, chương trình đòi hỏi học sinh độ chuyên sâu của chương trình học. Chương trình học từ 3 đến 4 môn, tùy vào chuyên ngành sẽ đăng ký học tại trường đại học, học sinh cần chọn các môn học phù hợp. Việc này tương tự như xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn môn học không đúng, học sinh không đủ điều kiện để xin học tại các trường, do vậy khi chọn môn học thì học sinh nên lấy ý kiến của các nhà tư vấn du học.

Bằng A-level được tất cả các trường đại học tại Anh chấp nhận và rất nhiều trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, Úc, Canada và các trường ở châu Âu công nhận vào thẳng năm thứ 1 đại học. Đối với các trường danh tiếng top 5 tại Anh, học sinh bắt buộc có điểm A-level hoặc tú tài quốc tế mới được xét tuyển. Do đó, chương trình này thường phù hợp cho các bạn học sinh đã có định hướng tương lai tốt và có học lực khá trở lên.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có một số trường đào tạo hệ A-level lấy bằng của Edexcel hoặc Cambridge. Bằng này cũng có giá trị tương đương như con bạn đi du học ở Anh. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách liên hệ với các trường đó (Hanoi Academy, BVIS, SIS).

Chúc chị Hoàng Lan và gia đình có thể đưa ra một quyết định sáng suốt nhất.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here