Một cô gái 8x hiếm hoi lấy chồng già không phải vì tiền

0
60

Mối tình “đũa lệch”

Khi chúng tôi tìm đến, cửa ngôi nhà rách nát của hai vợ chồng ông Ngô Thanh Học (SN 1940, ở làng Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam) chỉ có sợi dây chuối khô buộc chéo, báo hiệu chủ nhân không có nhà. Hỏi ra mới biết, ông Học đang nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Ông bị ngã khi leo thang chữa bóng điện.

Một người hàng xóm bảo: “Dù đã 75 tuổi, ông vẫn đảm đương trách nhiệm của người chồng trong gia đình, dù các cháu trong họ đều tỏ ý muốn giúp ông làm mấy việc lặt vặt. Ông leo thang chữa bóng điện, rồi ông ngã bất tỉnh, bị tụ máu ở não”.

Đến thăm ông tại Khoa Chấn thương sọ não của Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, trên giường bệnh, vợ chồng ông Học đang ríu rít, chăm sóc cho nhau. Ông Học nửa nằm nửa ngồi, bên cạnh là cô vợ trẻ đang thủ thỉ kể chuyện gì không rõ.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Học có dáng vẻ lòng khòng, hốc mắt trũng sâu và chòm râu lún phún đã bạc trắng trên khuôn mặt nhăn nheo. Nhưng, ánh mắt của ông thì đầy trìu mến, nhìn người vợ trẻ Nguyễn Thị Bích (SN 1983) một cách âu yếm.

Một cô gái 8x hiếm hoi lấy chồng già không phải vì tiền
Vợ chồng ông Học đã trải qua nhiều sóng gió để ở với nhau

Ông Học tâm sự, năm 20 tuổi, ông lên đường nhập ngũ. Ông đi đánh trận mãi trong Quảng Bình, Quảng Trị. Bom lửa ác liệt, ông vẫn mong có ngày trở về đoàn tụ với mẹ già. Thế mà, chỉ sau vài năm từ ngày ông Học đi đánh trận, mẹ ông lại nhận được giấy báo tử của con trai. Bà cụ thương con nên lâm bệnh và qua đời. Bát hương của bà cụ đặt bên cạnh tấm bằng Tổ quốc ghi công có đề tên Ngô Thanh Học.

Bẵng đi 20 năm, không hiểu bằng cách thần diệu nào, ông Học trở về quê trong tình trạng thần trí nửa tỉnh nửa điên. Ông sống trong căn nhà dột nát mà người mẹ để lại và bằng những thức ăn thừa do anh em họ hàng bố thí. Sau 10 năm, ông Học dần dần hồi tỉnh. Ông nhận ra họ hàng, anh em. Ông biết tự kiếm sống bằng nghề thu mua phế liệu. Bấy giờ, ông đã gần 60 tuổi. Ông không nghĩ gì đến hạnh phúc gia đình nữa, chỉ mong lần hồi kiếm miếng ăn sống qua ngày.

Nhưng hạnh phúc đã không bỏ rơi ông. Nó đến với ông một cách khó ngờ nhất. Số là, nhà hàng xóm có cô con gái tên Bích. Năm 29 tuổi vẫn chưa lấy chồng. Nhan sắc cô Bích thuộc hàng trung bình, không xinh nhưng chẳng ai chê xấu. Dù không ít mối mai đưa tiếng, cô Bích chẳng nhận lời đám nào, lại hay lân la qua thăm ông cựu binh già, sống neo đơn.

Chuyện gì phải đến đã đến, đám cưới của họ được tổ chức trong sự kinh ngạc của dân làng. Đấy là thời điểm cuối năm 2010. Đến bây giờ, họ đã ở với nhau được 5 năm và có hai đứa con sinh đôi (1 trai, 1 gái).

“Tôi chủ động đến với bác ấy…”

Không ngại ngần, không giấu giếm, chị Bích chia sẻ với chúng tôi về những thăng trầm trong cuộc hôn nhân với người cựu binh hơn mình 43 tuổi.

– PV: Chị đã gặp và quen biết ông Học như thế nào?

– Chị Nguyễn Thị Bích: Quen biết nhau đơn giản lắm. Tôi đến nhà bác ấy chơi, là hàng xóm nên đến thăm nhau bình thường thôi. Tôi thấy bác ấy khổ quá, cơm nước chẳng tự nấu được mà ăn, toàn ăn uống sống sít linh tinh thôi. Tôi nảy lòng thương nên thỉnh thoảng qua giúp đỡ bác ấy đôi chút chứ không nghĩ gì đến chuyện tình cảm trai gái. Bác ấy còn nhiều hơn tuổi bố tôi ấy. Được cái, bác ấy là người hiền lành, dễ tính và chăm chỉ. Có thế thôi.

Một cô gái 8x hiếm hoi lấy chồng già không phải vì tiền
Chị Bích bảo mình bảo có trách nhiệm với chồng vì đã chủ động đến với ông ấy

– Duyên cớ nào mà chị lại quyết định trở thành vợ ông Học?

Cái duyên cái số, không thể giải thích được. Thú thực, tôi bắt đầu để ý bác ấy từ hôm bác ấy trổ tài xem tướng. Khi xem đường tình duyên, bác ấy bảo tôi sắp gặp được người gắn bó với mình cả đời. Lúc đó, tôi chợt nghĩ: “Thôi chẳng tìm đâu xa nữa, chi bằng tìm ngay người bên cạnh”. Hồi bấy giờ, tuy tôi đã 29 tuổi, nhưng không phải là không có người theo. Nhưng số tôi lận đận, tình duyên cứ tưởng như sắp thành lại tan vỡ. Thế nên, tôi mới để ý đến bác Học. Mọi chuyện là do tôi chủ động cả.

– Đến với người đàn ông còn lớn hơn cả tuổi bố, chị có gặp phải áp lực nào không?

Có chứ. Nhiều là đằng khác. Người ta dị nghị là ông già thế kia còn đòi lấy vợ, rồi con ấy – tức là tôi – có đui què mẻ sứt gì đâu mà lấy ông lão. Rồi họ hàng cũng phản đối ghê lắm. Cháu của bác ấy là bạn học với tôi. Suốt mấy năm sau đám cưới, nó không thèm nói chuyện với tôi. Được cái, lấy bác ấy cũng có nhiều niềm vui. Thứ nhất là niềm vui được chia sẻ. Cái đũa có đôi vẫn hơn. Thứ nữa là bác ấy cũng quan tâm, săn sóc tôi. Dù bác ấy đã già nhưng vẫn sống rất tình cảm – không thể hiện bằng lời nói, mà bằng hành động. Với lại, tự nhiên trong họ tôi lại có “vai” rất cao. Toàn ông cụ lụ khụ tóc bạc chào tôi bằng “bà”. Người ta cứ bảo tôi rụng mấy cái răng để thành cụ luôn thể.

– Cuộc sống hôn nhân của chị có trục trặc gì không?

– Hồi mới biết nhau, bác ấy hiền lắm. Nhưng, bây giờ, nhiều áp lực – tiền bạc, con cái, họ hàng – nên đôi khi bác ấy hay cáu bẳn. Mà tính tôi cũng trẻ con nên hai vợ chồng thỉnh thoảng vẫn va chạm. Những lúc ấy, bác ấy bảo: “Tại cô thích tôi nên cô lấy, chứ tôi có thích cô đâu”. Bác ấy nói dỗi thế, chứ không thực bụng nghĩ thế. Nhưng, tôi nghe câu ấy thì tỉnh, không nóng máu nữa. Đúng là tôi chủ động đến với bác ấy, nên tôi phải có trách nhiệm với bác ấy. Tôi nghĩ, tất cả là duyên phận.

Mầm sống nảy nở từ tình yêu

Trong khi chị Bích chăm sóc chồng ở viện, hai đứa con sinh đôi của chị – cháu gái tên Thu, cháu trai tên Tiên, 22 tháng tuổi – được gửi sang nhà bà ngoại. Hai đứa bé kháu khỉnh, bạo dạn, gặp người lạ cứ xà đến làm quen. Chúng là niềm động lực để hai vợ chồng chị Bích hàn gắn những rạn nứt khi nảy sinh mâu thuẫn (chị Bích bảo chủ yếu là do tính ghen tuông của ông Học).

Một cô gái 8x hiếm hoi lấy chồng già không phải vì tiền
Hai đứa con bụ bẫm của ông Học và chị Bích

Bên cạnh ngôi nhà cũ rách như xơ mướp, chị Bích xoay xở, vay mượn để dựng mấy gian nhà cấp 4 lợp mái tôn đỏ. Đối với người ta thì bình thường nhưng đối với vợ chồng ông Học, đấy là niềm sung sướng vô bờ. Từ nay, họ sẽ không phải hứng nước mưa chảy ồ ồ xuống giường mỗi khi trời đất trở tính trở nết. Quan trọng hơn, dưới mái nhà mới, họ đang xây một tổ ấm.

Ông Học vẫn tiếp nghề nhặt ve chai. Chị Bích đi làm thợ may. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, song, họ vẫn là chỗ dựa cho nhau. Ông Học cười xoà: “Đời tôi, đến năm 60 tuổi cũng chưa từng nghĩ đến chuyện lấy vợ. Thế mà, vợ tự đến với mình. Còn niềm vui nào hơn thế…!”.

Tâm La (Theo Báo Người Giữ Lửa)

Gửi phản hồi