Kỳ lạ về bé gái sinh non, mới 1 tháng tuổi đã biết nói

0
55

Bé gái tự dưng biết nói

Bé gái 1 tháng tuổi biết nói là con của chị Kiều Thị Hương (1987, xã Cần Kiệm, Thạch Thất, HN). Chị N.T.H., hàng xóm của chị Hương chia sẻ: “Lúc nghe mấy bà trong thôn xôn xao về chuyện cháu bé con cái Hương tự dưng biết nói, tôi thấy lạ và cũng chẳng tin lắm. Khi vào nhà cái Hương xem thực hư thế nào, nghe tiếng cháu Cún (tên ở nhà của em bé) gọi “Bà ơi, bà, ba”, tôi và mọi người vô cùng ngạc nhiên”.

Khi chúng tôi đến nhà chị Hương, vợ chồng chị đều đi vắng, cháu bé ở nhà với ông bà nội. Tưởng rằng việc cháu bé biết nói khi còn quá nhỏ là một điều đáng mừng với gia đình, thế nhưng thực tế gia đình chị Hương lại hạn chế nói về chuyện này. Chúng tôi ngồi cả buổi nhưng không nhận được lời chia sẻ nào từ ông nội cháu bé.

Kỳ lạ về bé gái sinh non, mới 1 tháng tuổi đã biết nói
Cháu “Cún” được mọi người chuyền tay nhau bế

Đối với bé gái đặc biệt thì chúng tôi cũng chỉ may mắn gặp cháu được một lúc rồi cháu được bế đi chỗ khác. Theo quan sát của chúng tôi, bé gái có khuôn mặt đáng yêu, đôi mắt tròn. Cháu rất ngoan không mấy khi khóc, mọi người vào thăm cứ truyền tay nhau bế cháu.

Tình cờ chúng tôi gặp ông ngoại của cháu bé là ông Kiều Hạnh (65 tuổi). Ông Hạnh có vẻ khá cởi mở khi nói về đứa cháu ngoại “đặc biệt” của mình. Theo lời ông Hạnh, bé gái có tên gọi ở nhà là Cún, sinh ngày 13/12/2014. Cún là con gái đầu lòng của chị Hương – cô con gái thứ 2 của ông Hạnh. Ngày chị Hương đi khám thai, được chẩn đoán là cạn nước ối nên các bác sĩ chỉ định tiến hành mổ đẻ khi thai nhi đang ở tháng thứ 8. Khi sinh ra, cháu Cún nặng 2,5kg, dù sinh thiếu tháng nhưng cháu bé khỏe mạnh và đặc biệt rất ngoan, không khóc đêm. Cho đến thời điểm hiện tại cháu được gần 3 tháng tuổi. Do gia đình chưa chọn được tên nên hiện nay cháu chưa có giấy khai sinh.

Bé hay gọi ông, bà, bố, mẹ vào những lúc thay bỉm

Nói về chuyện cháu ngoại mình biết nói, ông Hạnh chia sẻ: “Khi được hơn 1 tháng thì cháu bắt đầu bập bẹ nói ba, rồi nói bà ơi… Lúc đó những người thân trong nhà ai cũng ngạc nhiên. Thời gian qua hàng xóm láng giềng biết chuyện cũng tò mò đến hỏi thăm để chứng kiến cháu nói”.

Theo ông Hạnh, ban đầu ông và bố cháu không tin bé Cún có thể nói khi còn quá nhỏ, chỉ sau khi xem những đoạn clip được mẹ và bà ngoại cháu quay lại thì ông và ba cháu mới tin. Bà ngoại của cháu Cún cũng cho biết: “Cháu bé thường hay gọi ông, bà, bố, mẹ vào những lúc thay bỉm hoặc khi cháu tắm xong”. Ông Hạnh chia sẻ thêm: “Hiện tại cháu Cún được 6,6 kg và nói rõ ràng tiếng “ông ơi”, “bà ơi” hơn. Thậm chí, lúc tôi đặt Cún ở giường cùng tôi xem đá bóng thì thấy Cún thích thú, cười to”.

Kỳ lạ về bé gái sinh non, mới 1 tháng tuổi đã biết nói
Ông ngoại cháu “Cún” chia sẻ về những ngày nghe cháu mình nói

Về việc bố mẹ cháu Cún e dè với mọi người, ông Hạnh bảo: “Khi thấy cháu biết nói sớm, lúc đầu bố mẹ cháu cũng không nghĩ gì. Nhưng sau khi thông tin cháu biết nói được lan truyền, mọi người nườm nượp đến xem, rồi giới truyền thông về, nên bố mẹ cháu sợ có quá nhiều người tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cháu. Bố mẹ cháu còn sợ khi cháu nổi tiếng sẽ có người này người kia về kiểm nghiệm này nọ và gia đình không muốn như vậy”.

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Kiều Trung Thành – Trưởng thôn Yên Lạc xác nhận: “Cháu Cún là con của chị Kiều Thị Hương người dân trong thôn, bố mẹ cháu bé đều là những người bình thường. Bố cháu sinh năm 1984, người làng Bùng, xã Phùng Xá và hiện đang là công nhân viên chức Nhà nước. Mẹ cháu là nhân viên của một công ty chuyên phân phối các sản phẩm, thiết bị điện tử ở Hà Nội. Việc về bé gái biết gọi ông, gọi bà từ sớm, tôi và nhiều người dân trong làng đã từng đến thăm và được nghe cháu bập bẹ nói. Đây có lẽ là cháu bé đầu tiên trong thôn biết nói sớm như vậy”.

Có thể giáo dục thần kinh và giác quan của con ngay từ trong bào thai

Theo PGS.TS.Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh (Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người) thì khoa học đã chứng minh trẻ em ngay trong bào thai đã có thể phát triển hệ thần kinh và giác quan. Ở thời kỳ sơ sinh, trẻ đã có thể có những phát triển đột biến về ngôn ngữ thông qua tương tác của người mẹ giáo dục trong giai đoạn bào thai. Đây gọi là phương pháp thai giáo. Phương pháp thai giáo rất quan trọng, nhưng khi trẻ ra đời cần tiếp tục giáo dục trẻ. Trẻ cần được dạy ngay từ lúc sơ sinh để biết được những gì cần cho cuộc sống của nó giai đoạn đó, như bú, nhìn, đưa mắt, vận động tay chân…

Kỳ lạ về bé gái sinh non, mới 1 tháng tuổi đã biết nói
PGS.TS.Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh trong chương trình truyền hình “Mẹ khoẻ bé thông minh”

Ở trẻ bình thường khoảng 11 tháng tuổi trở đi, trẻ đã có thể nói được 2 – 3 từ đơn khá rõ ràng, đến khi trẻ được 3 – 4 tuổi thì có thể nói được những câu phức tạp và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ một cách khá tốt. Nói chung trẻ biết nói sớm hay muộn, nói chuẩn hay ngọng, phần lớn đều là ở sự dạy dỗ và uốn nắn của người lớn.

Với những trường hợp nói sớm, TS Kỳ Anh cho hay: Đã có những trường hợp nói sớm khi 3 tháng tuổi, còn trường hợp bé mới được 1 tháng tuổi biết nói ở Thạch Thất không chắc là có đúng hay không. Nếu đúng như vậy thì có thể nói đây là trường hợp khá hy hữu về khả năng của trẻ em Việt Nam. Ở Việt Nam cũng từng có những trường hợp vượt trội như bé Đặng Thị Quỳnh Anh (Thanh Hoá) 2 tuổi đã biết đọc, 3 tuổi biết làm toán, hay cháu Nguyễn Nhật Minh (Hà Nội) dù mới 2 tuổi đã có thể giao tiếp tiếng Anh.

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi