HTX đang quản lý ngôi nhà do ông nội để lại, tôi có quyền đòi thừa kế không?

0
70

Ông nội tôi sở hữu một ngôi nhà tại phố Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) từ những năm 1930. Ông mở một tiệm thuốc tây lớn tại Hà Nội, công việc làm ăn thuận lợi. Những năm hòa bình lập lại, ông tôi xuống Hải Phòng rồi lên tàu di cư vào Nam, sau đó sang Mỹ.

Khi ông tôi đi, bà nội tôi mất, bố tôi thì đang theo cách mạng. Sau này, bố tôi từ chiến khu về nhưng không dám về nhà mình ở vì ngại bị quy kết vào thành phần tư sản. Ngôi nhà ở phố Quán Thánh khóa cửa. Sau đó, hợp tác xã mới được thành lập đã tiếp quản ngôi nhà này và làm trụ sở bán hàng kim khí hóa chất tại đó.

Bố tôi lập gia đình và được cơ quan phân cho một căn nhà tập thể tại khu Chương Dương gần bờ sông Hồng. Cứ mỗi năm nước lên, bố phải cõng tôi và đồ đạc bỏ nhà chạy lụt, cuộc sống của gia đình khó khăn bộn bề. Mỗi lần chở tôi đi qua phố Quán Thánh, bố lại dừng trước cửa ngôi nhà ông được sinh ra và lớn lên tại đây. Ông kể với tôi rằng ngôi nhà đó là của ông nội. Trước khi vào Nam, ông nội có mấy lần nhờ người nhắn bố tôi về để cả gia đình vào Nam bởi ông chỉ có mình bố tôi, nhưng bố tôi đã theo kháng chiến.

HTX đang quản lý ngôi nhà do ông nội để lại, tôi có quyền đòi thừa kế không?
Bố kể cho tôi nghe rằng ngôi nhà đó là của ông nội

Ông nội có viết giấy tờ xác nhận cho bố tôi ngôi nhà nói trên. Giấy được làm tại Hải Phòng trước khi ông nội vào Nam và đã được cơ quan hành chính lâm thời tại Hải Phòng xác nhận. Sau này, bố tôi đã nhận được tờ bằng khoán điền thổ và giấy xác nhận cho nhà của ông nội. Bố tôi có đến cơ quan Nhà nước hỏi thủ tục đòi lại nhà nhưng chưa được giải quyết.

Nay ông nội tôi đã mất và bố tôi cũng qua đời cách đây 5 năm. Đề nghị luật sư cho biết, tôi có quyền đòi lại tài sản của ông nội không? Được biết, sau khi hợp tác xã giải thể, các xã viên chia nhau mỗi người một góc ngôi nhà và sân vườn để làm nhà ở và có đến 10 hộ gia đình đang sinh sống tại đây.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi