Ham lãi suất cao, dốc hết tiền tiết kiệm cho vay, làm sao tôi lấy lại vốn?

0
59

Tôi và vợ đều là giáo viên đã nghỉ hưu. Do cuộc sống khá eo hẹp nên tôi quyết định bán một nửa mảnh đất đang ở. Có tiền bán đất, tôi xây căn nhà hai tầng, còn dư hơn một tỷ đồng gửi tiết kiệm lấy lãi chi tiêu hàng ngày. Năm 2010, tôi chơi thân với ông Minh. Ông Minh là người có chút địa vị và tiếng tăm trong xã hội. Biết tôi có số tiền tiết kiệm hơn một tỷ đồng, ông Minh ngỏ ý muốn tôi cho cô Mai, em gái ông Minh vay.

Ông Minh giới thiệu cô Mai là chủ một công ty phân phối hàng tiêu dùng cho các tỉnh Tây Bắc, có hệ thống đại lý và kho hàng rất lớn. Ông ta cũng đưa tôi đi xem biệt thự của hai anh em ông ấy đang cho thuê mấy ngàn đô một tháng ở Hà Nội, rồi ra cả ngoại thành trên đường Hòa Lạc cho tôi xem trang trại rộng lớn của mình. Sau đó ông Minh đã động viên, lôi kéo rất nhiệt tình tôi cho cô Mai vay tiền và nói, với lãi suất 3,5%/ tháng (so với lãi suất ngân hàng là 14%/ năm) thì tôi có thể sống thoải mái hơn.

Tôi có hỏi: “Nếu cô Mai không trả được thì sao?”. Ông Minh nói đại ý: “Hơn một tỷ đồng là cái gì đâu. Em sẽ làm bảo lãnh cho số tiền ấy, danh dự là chính, anh đừng lo”. Nói là làm, ông Minh viết ngay cho tôi một tờ giấy bảo lãnh với nội dung, ông Minh cam kết chịu trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản lãi suất và vốn cho tôi, nếu em gái không trả được tiền vay. Việc thanh toán sẽ được lấy từ tài khoản của ông Minh tại Ngân hàng Quân đội. Và tài khoản này luôn có số dư đủ để bảo lãnh cho khoản vay của cô Mai. Tin bạn, lại ham lãi suất cao và tin vào tờ giấy cam kết bảo lãnh của ông Minh, tôi đã đồng ý rút tiền tiết kiệm cho cô Mai vay.

Chỉ được vài tháng đầu là cô Mai trả lãi đúng hẹn, sau đó thì không thấy tiền cũng chẳng thấy người. Cả ông Minh và em gái luôn tìm cách tránh mặt tôi, điện thoại liên lạc rất khó khăn. Sau nhiều lần liên lạc, ông Minh mới trả lời là bản thân đang đi chữa bệnh ở nước ngoài, còn cô Mai không có tiền trả nợ vì đã đổ rất nhiều tiền vào bất động sản. Tôi tìm hiểu thì được biết, họ vẫn kinh doanh bình thường và có nhà cho thuê.

Xin luật sư giúp tôi. Làm sao có thể lấy lại được tiền của mình? Tôi chỉ cần tiền gốc thôi, lãi suất cao mấy tôi cũng không ham nữa. Ông Minh có trách nhiệm gì khi đứng ra nhận bảo lãnh cho cô Mai?

Mai Đức Thiện (Yên Sở, Hà Nội)

Gửi phản hồi