Gia đình tôi lục đục vì bố để di chúc toàn bộ tài sản cho em trai

0
106

Bố mẹ tôi có 6 người con. Ba anh em trai và ba chị em gái. Tôi là anh cả trong gia đình. Chúng tôi đều có gia đình riêng. Bố mẹ tôi có một ngôi nhà tại một phố trung tâm ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được cơ quan phân công vào công tác tại một tỉnh phía Nam, cậu em kế sát tôi sau này cũng chuyển vào Đà Nẵng.

Các em gái thì đều lấy chồng và có chỗ ở riêng. Duy nhất vợ chồng cậu út (đã có hai con) thì vẫn ở với bố mẹ tôi đến tận sau này. Mẹ tôi mất năm 2000 và không để lại di chúc. Bố tôi vừa mất năm ngoái khi chúng tôi mới tổ chức mừng thọ 90 tuổi cho ông.

Khi cả gia đình tập trung vào ngày bố mất được 49 ngày, em út đã công bố di chúc mà bố mẹ để lại cho các thành viên trong gia đình. Theo nội dung di chúc, bố tôi để lại cho em út toàn bộ diện tích ngôi nhà của các cụ. Lý do ghi trong di chúc là vì em út đã có công nuôi dưỡng và chăm sóc bố mẹ lúc tuổi già nên được ưu ái phần nhiều.

Bố chỉ cho năm anh chị em chúng tôi phần diện tích sân sau nhà. Tuy nhiên, di chúc còn đưa ra điều kiện là diện tích sân nhỏ, không thể chia để ở nên sau này nếu năm anh chị em muốn bán thì người cậu em út sẽ được quyền ưu tiên mua lại.

Gia đình tôi lục đục vì bố để di chúc toàn bộ tài sản cho em trai
Khi cả gia đình tập trung, em út đã công bố di chúc ghi bố tôi để lại cho em út toàn bộ diện tích ngôi nhà của các cụ

Chúng tôi hoàn toàn bất mãn với di chúc nói trên của bố tôi để lại. Di chúc không được lập tại phòng công chứng mà chỉ là bản in từ máy tính và được hai người bạn của bố tôi làm chứng. Chúng tôi xem chữ ký trên bản di chúc thì đều công nhận đó là chữ ký và chữ viết của bố. 

Tuy nhiên, khi đến hỏi những người bạn làm chứng cho bố về bản di chúc nói trên, họ đều là những cụ ông đã trên 80 tuổi. Có người còn nhớ và kể lại là được em trai tôi nhờ làm chứng cho di chúc của bố  khi ông đến nhà chơi. Người còn lại thì không còn nhớ gì về việc lập di chúc này.

Năm anh chị em tôi rất tôn trọng ý kiến của bố nhưng hoàn toàn không tin về nội dung di chúc là đúng với ý nguyện của bố tôi. Chúng tôi cho rằng bố không còn minh mẫn vào lúc tuổi già nên khi ký không ý thức được việc phân chia tài sản bất hợp lý nói trên.

Đề nghị luật sư cho biết, năm anh chị em chúng tôi có thể không công nhận bản di chúc này và yêu cầu ngôi nhà phải được phân chia đều thì phải làm như thế nào?

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi