Được nuông chiều hết mực, con tôi thành đứa trẻ lười biếng và ỉ lại

0
161

Xin chào chuyên gia.

Vợ chồng tôi có một cháu trai năm nay học lớp 5. Cháu mạnh khỏe, học hành giỏi giang, nhanh nhẹn. Vì trước đây chúng tôi đều ở quê lên Hà Nội lập nghiệp nên khi có con, chúng tôi rất mực chăm lo cho cháu, không để cháu phải thiếu thốn gì so với bạn bè cùng trang lứa. Để cháu tập trung học hành, chúng tôi cũng không bắt buộc cháu phải làm việc gì khác. Nếu cháu thích có thể tự làm, không muốn thì chúng tôi cũng không ép buộc con. Chúng tôi luôn nghĩ, cố một tí để con dành thời gian học hành, thư giãn.

Tuy nhiên, đợt vừa rồi vợ tôi bị bệnh, phải nghỉ làm đến vài tháng ở nhà cho lại sức. Trong thời gian vợ tôi nghỉ làm, chúng tôi nhận ra phương pháp giáo dục con của mình đã sai lầm rồi. Mẹ bị ốm, cháu tỏ ra thương mẹ nhưng hoàn toàn không làm việc gì giúp mẹ cả. Tôi thay vợ buổi sáng đi chợ, chiều đón con, nấu nướng…Với tôi, việc đó không quá nặng nhọc chỉ có điều, suy nghĩ và hành động của cháu khiến chúng tôi buồn nhiều. Khi tôi nấu cơm thì cháu viện cớ lên phòng đọc sách và chơi điện tử.

Tôi phân công cháu những việc nhẹ nhàng như quét nhà, tưới cây, đổ rác… thì cháu vùng vằng, nằm phịch xuống salon, giọng hờn dỗi: “Con đi học về mệt ơi là mệt, nghỉ một tí cũng không yên. Mấy việc đó mọi khi có bao giờ con phải làm đâu”. Tôi nói con vào phòng đấm lưng, nói chuyện với mẹ thì chỉ được một lúc cháu lại chạy về phòng làm việc riêng.

Tôi có nói chuyện, góp ý với cháu thì cháu tỏ ý giận dỗi, ra điều bố mẹ không thương cháu khi cứ muốn sai cháu làm việc này việc kia, trong khi trẻ con phải được nuông chiều.

Cháu đã học lớp 5 mà vợ chồng chúng tôi vẫn chăm lo cho cháu từng li từng tí một vì cháu hoàn toàn không muốn tham gia vào bất kì công việc gì cả. Cuộc sống của cháu hoàn toàn ỉ lại vào bố mẹ.

Vợ chồng tôi muốn xin chuyên gia lời khuyên để dần dần giúp cháu hiểu ra cuộc sống là phải biết giúp đỡ và sẻ chia với người khác. Xin cám ơn chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here