Cặp vợ chồng Việt kiều nhịn ăn chữa lành bệnh tăng nhãn áp và đẩy lùi sỏi thận

0
83

Đi chùa thấy “phép lạ”

Ông Nguyễn Văn Nguyện sinh ra ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Khi đến tuổi trưởng thành, ông đi làm trong các hãng sản xuất xe hơi tại Đức và một số nước châu Âu. Sau hàng chục năm sống ở trời Tây, ông trở về quê hương mang theo không ít bệnh, trong đó hen suyễn và tăng nhãn áp khiến ông khó chịu nhất.

Ông Nguyện cho biết: “Bệnh tăng nhãn áp mãn tính ở con mắt phải khiến tôi lo lắng nhất. Bệnh tăng nhãn áp tức là bệnh glocom gây tổn thương thần kinh thị giác, làm giảm thị lực, thậm chí mất thị lực tức là mù hoàn toàn. Bệnh này gây nhiều cơn đau buốt cả đầu, đến nỗi tôi muốn đập đầu vào tường. Có những cơn đau gây khó thở. Ai mắc bệnh này mới biết được mức độ đau khủng khiếp của nó, chứ người không đau thì không hình dung được”.

Những cơn đau khiến vài tháng, ông lại đi bệnh viện một lần. Hơn 10 năm bị đau mắt, ông đã đi hết bệnh viện nổi tiếng này, đến bệnh viện tiếng tăm kia. Nhưng ở đâu, bác sĩ cũng đều bảo bệnh này ở thời điểm hiện nay chưa có phương pháp và thuốc nào chữa lành, chỉ còn cách nhỏ thuốc mắt và uống thuốc suốt đời.

Chúng tôi hỏi: “Theo ông, có phải do ông ăn uống nhiều đồ ăn của người phương Tây chủ yếu  được chế biến nhiều loại thịt, đường, sữa, phô-mai… nên ông bị bệnh như thế?”. Ông Nguyện nói: “Các cụ ngày xưa đã nói bệnh tòng khẩu nhập (bệnh tật từ miệng vào), họa tòng khẩu xuất (tại họa do miệng mà ra), tôi thấy quá đúng. Do cái miệng của mình có quá trình ăn uống lâu ngày một cách sai lầm, vô độ, nhiều chất có hại nên phải bị bệnh thôi. Giống như chiếc xe mà mình đổ xăng nhiều tạp chất vào thì sẽ mau bẩn bugi. Mà bugi mau bẩn thì xe mau hỏng thôi. Cơ thể con người cũng thế, ăn uống nhiều tạp chất sẽ đọng lại trong người, lâu ngày gây ách tắc máu huyết thì sẽ sinh ra bệnh. Tôi hiểu đơn giản thế thôi. Rồi môi trường sống xung quanh ô nhiễm, dơ bẩn… cũng khiến cho cơ thể con người nhiễm nhiều thứ bệnh. Ví dụ như bệnh đau mắt của tôi còn do nguyên nhân tôi làm nghề kiểm tra chất lượng sơn ôtô nên phải tiếp xúc nhiều với sơn”.

Dù biết y học hiện đại đã “bó tay” với căn bệnh tăng nhãn áp, nhưng ông Nguyện vẫn hi vọng một ngày nào đó sẽ chữa lành bệnh nên ông không ngừng tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh theo Đông y cổ truyền. Nhờ nỗ lực không mệt mỏi, ông đã gặp được “duyên lành” khi đến Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên lễ Phật. Tại đây, ông đã nhìn thấy cuốn sách hướng dẫn ăn gạo lứt muối mè của Ohsawa và một số tài liệu về phương pháp nhịn ăn chữa bệnh như cuốn “Tuyệt thực đi về đâu” của Thái Khắc Lễ và sách “Phương pháp tự chữa bệnh của G. P. Malakhov”. Đọc lướt qua những tài liệu này, ông cảm thấy tò mò và hứng thú muốn tìm hiểu cặn kẽ nên hỏi mượn.

Cặp vợ chồng Việt kiều nhịn ăn chữa lành bệnh tăng nhãn áp và đẩy lùi sỏi thận
Cuốn sách ông Nguyện đọc trong thời gian nhịn ăn

Ông Nguyện nhớ lại: “Điều rất bất ngờ là khi đọc tài liệu tôi đem về, bà xã tôi thấy hay quá liền “xung phong” nhịn ăn trước. Mục đích nhịn ăn của vợ tôi là nhịn ăn để giảm cân và chữa bệnh sỏi thận. Khi nhịn đến ngày thứ 10 thì vợ tôi đi tiểu ra rất nhiều cặn. Sau 3 ngày đi tiểu ra cặn như thế, nước tiểu của vợ tôi giảm cặn dần. Qua 25 ngày nhịn ăn, vợ tôi nặng 80kg đã giảm còn  68kg, đi siêu âm thấy căn bệnh sỏi thận cũng không còn”.

“Theo tôi được biết, những người béo phì như vợ anh, không nên nhịn ăn lần đầu dài ngày như thế?”, tôi hỏi. “Lúc đó, dù đọc kỹ sách rồi nhưng vợ chồng tôi vẫn có chút sai lầm vì thiếu kinh nghiệm thực hành. Còn bây giờ tôi nhận thấy rằng, ai muốn nhịn ăn chữa bệnh, nếu đọc lý thuyết thôi thì chưa đủ, mà cần phải trò chuyện học hỏi những người đã từng nhịn ăn”, ông Nguyện chia sẻ.

Chỉ 7 ngày nhịn ăn, “cửa sổ tâm hồn” bừng sáng

Thấy vợ nhịn ăn thành công ngoài mong đợi, cuối năm 2009, nhân đợt đau mắt đến, ông Nguyện quyết định nhịn ăn. 3 ngày đầu ông cảm thấy bụng cồn cào rất khó chịu. Để đối phó với những cơn quặn thắt dạ dày vì đói, ông đi làm những việc vặt nhẹ nhàng trong nhà. Đến ngày thứ 4, mức độ khó chịu giảm dần. Sang ngày thứ 5, khó chịu ở dạ dày không còn nữa.  

“Ngoài việc dạ dày cồn cào khó chịu, cơ thể ông còn có phản ứng gì  không? Con mắt bệnh của ông có biểu hiện khác thường không?”, chúng tôi hỏi. Ông Nguyện cho biết: “Con mắt bị bệnh của tôi nhói đau hơn khá nhiều so với trước ngày nhịn ăn. Điều đáng chú ý nữa là trong suốt 5 ngày đầu nhịn ăn, nước tiểu của tôi sẫm màu như nước trà đặc”.

Đến ngày thứ 7, ông Nguyện không còn thấy mắt đau khó chịu nữa. Sang ngày thứ 8, khi thức dậy, ông không chỉ thấy mắt không còn đau đớn mà còn nhìn sáng rõ như thời thanh niên nên quyết định chấm dứt nhịn ăn.

Tin tưởng vào phương pháp nhịn ăn, ông Nguyện bỏ công tìm hiểu sâu hơn. Rồi thấy bệnh hen suyễn không thuyên giảm nhiều sau lần nhịn ăn đầu tiên, đồng thời muốn khám phá cơ thể cũng như tinh thần nên đầu năm 2010, ông  quyết định nhịn ăn dài ngày. Ông Nguyện chia sẻ, việc nhịn ăn dài ngày điều tối quan trọng là tinh thần phải vững vàng. Muốn tinh thần không dao động thì phải có nhiều người thân và chòm xóm ủng hộ. Điều này rất khó, vì ngoài vợ ra, khó có người thân nào chấp nhận ông nhịn ăn 20 ngày trở lên. Lập luận như thế, ông chọn cách giữ bí mật và “cấm cung” ở nhà trong quá trình nhịn ăn.

Khi nhịn ăn lần thứ 2 được 3 ngày đầu, ông Nguyện thấy bụng đói cồn cào nhưng không khó chịu bằng lần nhịn ăn đầu tiên. Đến ngày nhịn ăn thứ 5 thì không còn hiện tượng bụng đói cồn cào nữa. 3 ngày tiếp theo, thỉnh thoảng ông chỉ thấy hơi mệt và mỏi người, khi nào thấy khỏe thì ông làm các việc vặt nhẹ nhàng trong nhà.

Nhờ làm chủ được chế độ ăn uống, hiện nay ông Nguyện đã “sở hữu” trọng lượng cơ thể 58kg, một cân nặng lý tưởng nhìn từ phương pháp thực dưỡng. Theo phương pháp này, nếu lấy trọng lượng cộng với 110 mà bằng chiều cao thì cơ thể quân bình âm dương lý tưởng (ông Nguyện nặng 58kg + 110 = 168, đúng với chiều cao của ông).  

Ông Nguyện kể: “Trong 2 tuần đầu nhịn ăn, mùi nước tiểu của tôi rất kinh khủng và có màu sẫm đặc. Trong thời gian này, tôi đi đại tiện 2 lần, màu sắc phân hơi đen. Đến ngày thứ 16, thì tôi đi cầu ra tới nửa lít một thứ dung dịch như dầu luyn có mùi rất kinh khủng. 2 ngày sau, cơ thể tôi tiếp tục đào thải ra thứ như vậy. Sau ngày thải độc, tôi thấy khỏe hơn và da hơi “sáng” lên, có lẽ do cơ thể của tôi đã thải xong phần lớn độc tố tích tụ bên trong”.

Khi được hỏi phần lớn những người nhịn ăn chừng 10 ngày là không đi đại tiện nữa, tại sao ông nhịn đến ngày 16 vẫn còn đi ngoài, điều này có bất thường không? Ông Nguyện giải thích: “Theo nhiều tài liệu viết về phương pháp nhịn ăn thì đại tiện như thế là thải độc. Việc thải độc tùy theo cơ địa của từng người. Chẳng hạn như ông bác tôi năm nay hơn 70 tuổi, khi nhịn ăn đến ngày thứ 6  thì đã đi cầu thải độc rồi. Nhưng có người nhịn ăn đến 20 ngày còn đi cầu thải độc”.

Từ ngày cơ thể thải xong độc tố bằng việc đi cầu ra “dầu nhớt” nhiều lần, ông Nguyện thấy việc nhịn ăn trở nên “nhẹ nhàng” hơn nhiều nên nhịn luôn “một lèo” 10 ngày nữa. Đến ngày nhịn ăn hoàn toàn thứ 26, cảm thấy cuộc “phiêu lưu” chữa bệnh hen xuyễn, khám phá thể xác và tinh thần của chính mình đã “đủ độ”, ông quyết định ngưng nhịn ăn. “Lúc ấy, tôi thấy mắt sâu hoắm. Da tôi nhăn nheo vì tôi gầy đi 9 cân”, ông Nguyện cho biết.

Những ngày đầu ăn trở lại, ông Nguyện chỉ uống nước gạo lứt thật loãng. Sau đó dần dần ông tăng dần mức độ đặc của cháo gạo lứt. Sau một tuần ăn cháo, ông mới ăn cơm gạo lứt với muối mè và nhai thật kỹ. Sau khoảng 1 tháng ăn gạo lứt muối mè, ông ăn thêm ít rau. Cứ thế dần dần ông ăn “mở rộng” thêm rau, trái cây…

Cặp vợ chồng Việt kiều nhịn ăn chữa lành bệnh tăng nhãn áp và đẩy lùi sỏi thận
Ông Nguyện

Chúng tôi hỏi: “Hiện tại ông ăn uống như thế nào để có trọng lượng cơ thể như thế?”. “Bây giờ tôi vẫn ăn chế độ cơm lứt với các loại rau, củ, quả. Nếu nhà có đám cỗ thì tôi cũng ăn chút thịt, cá để giữ quan hệ với bà con làng xóm. Nếu có ai mời dự tiệc thì tôi thường ăn bát cơm hoặc cháo gạo lứt rồi mới đi, đến đó ăn qua loa chỉ để giao lưu”, ông Nguyện chia sẻ.

“Phải lắng nghe cơ thể của chính mình”

– PV: Tính từ lần ông nhịn ăn 26 ngày đến nay đã 5 năm, hiện tại bệnh tăng nhãn áp và hen suyễn của ông thế nào rồi?

– Ông Nguyễn Văn Nguyện: Sau 2 đợt nhịn ăn, tôi thấy điều rất kỳ lạ là bệnh khó trị nhất là bệnh tăng nhãn áp lại nhanh khỏi nhất và khi lành rồi thì không trở lại. Từ đó đến nay, tôi không uống một viên thuốc nào và cũng không lệ thuộc bác sĩ nào. Hiện tại mắt của tôi rất chuẩn 10/10. Còn bệnh hen suyễn, khó thở thì giảm 80%. Tôi bị hen suyễn dị ứng nên trước đây, nếu ăn uống không cẩn thận, hoặc ngửi mùi hơi khó chịu, ví dụ như khói hương thôi là đã lên cơn co thắt khí quản phải  đi cấp cứu ngay. Bây giờ cũng còn triệu chứng nhưng nhẹ lắm nên tôi điều chỉnh được. Nhờ bệnh tật gần như không còn nên tôi thấy bền bỉ và dẻo dai lắm.

– Sau 2 lần nhịn, ông thấy tâm tính có chuyển biến gì không?

– Trước kia tôi thường sợ hãi, do dự, còn giờ thì tinh thần tôi bình tĩnh và kiên nhẫn hơn, làm cái gì quả quyết cũng nhanh hơn. Không những thế, giác quan của tôi cực kỳ  bén nhạy. 

– Theo ông tại sao nhiều nhà khoa học thế giới lại cho rằng phương pháp nhịn ăn chữa bệnh rất tốt, trong khi rất ít nhà khoa học Việt Nam ủng hộ?

– Tôi được biết, từ lâu ở nhiều nước, ví dụ như Nga, Đức, người ta đã xây bệnh viện chuyên chữa bệnh bằng phương pháp nhịn ăn. Phương pháp này được các nhà khoa học thế giới ủng hộ vì cho rằng nó có cơ sở khoa học. Sỡ dĩ có một số người thất bại vì áp dụng sai phương pháp. Có nhiều người do có kinh nghiệm và nắm vững phương pháp nhịn ăn nên không bị bệnh gì, vì cứ mỗi tháng hoặc mỗi tuần họ nhịn một đợt ngắn ngày, từ một hoặc vài ngày. Nhịn như thế thì cơ thể họ trong lành nên làm gì có bệnh.

– Tôi được biết, một số người lên mạng nói rằng nhờ nhịn ăn dài ngày nên khỏi bệnh ung thư. Theo ông, điều này có thực không?

– Tôi nghĩ nhịn ăn dài ngày sẽ chữa được bệnh ung thư giai đoạn 2. Nói vậy vì tôi được biết bà Lý ở Hà Tây đã  áp dụng phương pháp nhịn ăn đã khỏi bệnh ung thư. Bây giờ bà đã bảy mấy tuổi rồi mà vẫn khỏe.

– Ông có chia sẻ với người thân và bạn bè về phương pháp nhịn ăn chữa bệnh?

– Tôi đã chia sẻ với bà con và bạn bè để ai tin thì làm theo. Chẳng hạn như bác tôi làm nghề Đông y gia truyền nên khi đọc tài liệu nhịn ăn của tôi là nhận ra ích lợi ngay. Vì thế bác đã quyết định nhịn ăn 12 ngày. Sau lần nhịn ăn, bác khỏe như thanh niên, chạy xe đạp mười mấy km mà không biết mệt. Thấy bác tôi lớn tuổi rồi mà còn nhịn ăn được như thế, em vợ tôi cũng thử nhịn ăn được 10 ngày.

Theo tôi, những người muốn thử phương pháp nhịn ăn lần đầu không nên nhịn  ăn dài ngày mà chỉ cần từ hai đến 3 ngày. Khi thấy ổn thì lần thứ 2 nhịn ăn tăng thời gian lên 7 ngày, rồi lần 3 tăng 14 ngày.  Nếu không có bệnh tật gì mỗi năm thì chỉ cần nhịn ăn 7 ngày là đủ thanh lọc cơ thể để phòng ngừa bệnh tật.

– Sắp tới ông nhịn ăn nữa không?

– Trong những năm gần đây và trở về sau, mỗi tháng tôi đã và sẽ nhịn ăn vài ba ngày vào dịp rằm hoặc trước mùng một. Tôi tin rằng nhịn như thế sẽ rất tốt cho sức khỏe vì mọi hệ thống cơ quan đều được nghỉ ngơi, chứ mình bắt nó làm việc mãi sẽ hỏng. Nhịn ăn ngắn ngày như thế dễ áp dụng lắm vì mình vẫn làm việc bình thường, ở đâu nhịn cũng được.

– Nhiều người nhịn ăn thường thiền định, cầu nguyện, đọc kinh… Ông có làm như thế không?

– Mỗi ngày nhịn ăn, tôi thường thực hiện những động tác yoga đơn giản để máu huyết lưu thông, ngồi thiền tĩnh tâm, ngoài ra làm những việc vặt trong nhà, đi dạo ở vườn.

– Theo ông, điều quan trọng nhất trong qua trình nhịn ăn là gì?

– Vì cơ địa mỗi người khác nhau nên dẫu có đọc sách hay học hỏi kinh nghiệm từ người khác thì trong quá trình nhịn ăn phải luôn lắng nghe cơ thể mình để nhận thấy ngày thứ nhất thế nào. Ngày thứ 2 cơ thể diễn biến khác với ngày thứ nhất làm sao. Ngày thứ 3 so với ngày thứ 2 có gì lạ không. Nếu thấy bất thường thì xem lại tài liệu hướng dẫn cách xử lý thế nào. Điều tối quan trọng nữa là mình phải tin tưởng tuyệt đối vào phương pháp nhịn ăn chữa bệnh.

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi