Căn nhà cho ở nhờ bị chiếm dụng, tôi phải làm gì để đòi lại?

0
67

Ông bà tôi sinh sống tại một huyện thuộc Hà Tây (cũ), nay thuộc thành phố Hà Nội, sở hữu một diện tích nhà đất hơn 1.000 m2, bao gồm toàn bộ sân, vườn, ao câu cá. Tôi đang được giữ toàn bộ giấy tờ là bằng khoán điền thổ của diện tích nhà đất này. Sau này, bố mẹ chúng tôi chuyển ra Hà Nội sinh sống nên không sử dụng tới diện tích nhà đất ông bà để lại.

Người anh ruột của bố tôi hiện nay đã ra nước ngoài định cư, nên trong gia đình không ai quay về ngôi nhà cũ này. Do điều kiện đi lại từ Hà Nội về Chương Mỹ ngày trước không thuận lợi nên bố mẹ tôi ít khi về quê và đã cho người cháu ruột ở nhờ để trông coi nhà cửa. Người cháu này đã ở trong ngôi nhà của ông bà tôi được gần 20 năm.

Căn nhà cho ở nhờ bị chiếm dụng, tôi phải làm gì để đòi lại?
Tôi có thể làm gì để ngăn chặn hành vi xây dựng nói trên của người anh họ?

Thời gian gần đây về thăm nhà, tôi thấy ông ấy lấy cớ là ngôi nhà cũ đã dột nát, cần tu sửa nên đã phá dỡ một phần ngôi nhà và đang tiến hành xây dựng một ngôi nhà bê tông cốt thép ba tầng. Gia đình tôi không đồng ý và nhiều lần gửi đơn từ ra chính quyền xã phản đối việc xây dựng này.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà việc thi công xây dựng vẫn được tiến hành một cách ngang nhiên, bất chấp mọi ý kiến của gia đình chúng tôi. Đề nghị luật sư cho biết, tôi có thể làm gì để ngăn chặn hành vi xây dựng nói trên của người anh họ? Và làm thế nào để gia đình tôi đòi lại diện tích đất này để thờ cúng ông bà?

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi