Bố mẹ nghèo có bị "ảo tưởng sức mạnh" khi mơ cho con du học?

0
119

Xin chào chuyên gia.

Vợ chồng tôi có cô con gái đang học lớp 11, cháu ngoan ngoãn và rất chịu khó học. Gia đình tôi thấy nhiều người cho con cái đi du học thì cũng rất muốn cháu được như vậy. Tuy nhiên, quả thật chúng tôi không có được số tiền khổng lồ để  chi trả cho cháu suốt quá trình học tại nước ngoài. Hỏi chuyện một số gia đình khác thì họ thường phải đầu tư tới tiền tỉ cho con đi du học. Việc này đối với chúng tôi quả là không tưởng. Bản thân cháu cũng rất muốn được học tập ở một môi trường tốt hơn nhưng cháu lại khá nhút nhát, không có nhiều bạn bè.

Xin chuyên gia cho biết, với những gia đình không có tiềm lực kinh tế mạnh như vợ chồng tôi, có cơ hội nào để chúng tôi có thể giúp con ra nước ngoài học được không? Xin cám ơn chuyên gia.

Thạc sĩ ngôn ngữ Đỗ Văn Nam:

Xin chào anh chị. Trước hết xin cảm ơn gia đình đã gửi những vấn đề băn khoăn về việc có nên cho con đi du học hay không khi tiềm lực tài chính của bố mẹ hạn hẹp.

Kinh nghiệm cho thấy thường bố mẹ du học sinh cần phải có một năng lực tài chính dư giả vì việc cho con cái học tập tại nước ngoài thường đòi hỏi gia đình phải chi trả những khoản chi bao gồm: phí hồ sơ và thủ tục visa, học phí, chi phí ăn ở, chi phí đi lại, cùng các khoản phí không tên khác. Một du học sinh muốn học tại một trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ thường tiêu tốn ít nhất là $20,000/năm, trong khi đó tại Anh quốc, Úc và Canada sẽ tiêu tốn ít nhất $25,000- 30,000/năm. Các chương trình đại học thường kéo dài từ 03- 4 năm.

Image title
Các trường đại học tại Hoa Kỳ thường giúp các em các thủ tục giấy tờ để các em có thể đi làm đúng pháp luật

Các học sinh đến từ các gia đình có tiềm năng kinh tế hạn hẹp, muốn đi du học thường tìm qua các kênh trợ giúp tài chính từ nhiều nguồn như: học bổng chính phủ, học bổng từ nhà trường cho những học sinh có năng lực học vấn xuất sắc, và học bổng từ các nguồn tài trợ từ các tố chức khác.

Để tham gia được các chương trình học bổng này, các em thường phải có một kế hoạch chuẩn bị dài hơi. Điểm học trung bình cho 03 năm cấp 3 thường trên 8.0, viết bài luận, chứng chỉ tiếng Anh, và các chứng chỉ quốc tế khác. Các em nhận được học bổng của các tố chức trên thường còn phải kinh qua một số buổi phỏng vấn với đại diện nhà trường. Kinh nghiệm cho thấy, các học sinh xuất sắc nhận học bổng thường có năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo, kiến thức nền về khoa học tự nhiên và xã hội tốt và có kỹ năng giao tiếp rất tự nhiên.

Những em học sinh chưa thật xuất sắc rất khao khát đi du học có thể tìm hiểu qua các chương trình hỗ trợ học bổng từ các trường đại học công lập của Hoa Kỳ, học phí thấp nhất là $7000/năm, ăn ở khoảng $8000/năm. Các học sinh có năng lực ngôn ngữ tốt, yêu lao động, các em có thể tìm việc làm trong trường. Các trường đại học tại Hoa Kỳ thường giúp các em các thủ tục giấy tờ để các em có thể đi làm đúng pháp luật. Các em được phép làm việc nhiều nhất là 20 giờ/tuần với mức lương từ 8USD/giờ làm việc. Thông thường các em vẫn dùng khoản thu nhập từ công việc làm thêm này để chi trả tiền ăn và tiền nhà hàng tháng. Có những “học sinh nghèo vượt khó” đã và đang rất thành công với việc lựa chon trường công lập có mức học phí thấp, đi làm them để trang trải cuộc sống. Những “học sinh nghèo vượt khó” khi rời ghế nhà trường, các em thực sự được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng làm việc và con người.

Với những gợp ý trên, hi vọng gia đình anh Thế Bình có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt cho cháu.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here