Bí ẩn giáo phái “Đền nhân loại” lôi kéo hàng nghìn người tự sát trong rừng (Kỳ 2)

0
78

Teri Buford O’She vẫn mơ về Guyana hàng đêm. Trong giấc mơ, cô quay lại với thị trấn Jonestown. Nhớ lại “Đêm trắng” với tiếng nói đầy sức nặng của giáo chủ Jim Jones: “Hôm nay, tất cả chúng ta sẽ tạo ra lịch sử. Chúng ta sẽ hiến tế cuộc sống của mình cho một cuộc tự sát đỉnh cao mà nhân loại sẽ nhớ mãi”.

Họ đưa những chiếc cốc chứa chất độc cho những bà mẹ. Họ có trách nhiệm phải cho con của họ uống trước và sau đó tự mình cũng phải uống cạn phần còn lại. Giáo chủ nói đây chỉ là một bài kiểm tra về lòng trung thành. Teri Buford cũng được nhận một chiếc cốc như vậy.

Trong đêm tối tĩnh lặng, thi thoảng vang lên tiếng súng máy thị uy. Teri Buford vẫn còn giật mình thon thót mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc ấy. Rõ ràng cô biết rằng điều đó là quá nguy hiểm nhưng chưa có giải pháp cưỡng lại. Cô thấy mình chưa thực sự chưa sẵn sàng để hy sinh cho giáo phái. Cô bị “lôi” vào giáo phái một cách bất ngờ mà không lường hết được hậu quả.

Hồi đó, Teri Buford mới 19 tuổi. Cô mồ côi cả cha lẫn mẹ, rồi trở thành đứa trẻ vô gia cư. Năm 1971, trong một lần lang thang ngoài đường, cô bị một người đàn ông kéo lên chiếc xe bán tải và đưa đi. Cũng chẳng có lựa chọn nào khác, Teri Buford để mặc cho người đàn ông kia muốn đưa mình đến đâu thì đến.

Trên đường đi, người đàn ông kể cho Teri Buford về thị trấn nơi ông sống, về cộng đồng “tình thương mến thương”. Ở đó, những người vô gia cư như Teri Buford được chào đón. Và rằng cô sẽ không phải lo lắng về thức ăn, chỗ ở. Chưa kể, người lãnh đạo ngôi làng là giáo chủ Jim Jones có một tầm nhìn tuyệt vời. Ông ấy sẽ biến ngôi làng thành một trong những nơi thần tiên và đáng sống nhất trên thế giới.

Điều đó khiến Teri Buford an tâm vô cùng. Cô thầm nghĩ, nếu mình không thích nơi đó, không ưa ông giáo chủ Jim Jones kia chẳng hạn thì cô cũng có thể bỏ đi bất cứ lúc nào cơ mà. Vậy là, Teri Buford theo người đàn ông lạ tới Jonestown.

Bí ẩn giáo phái “Đền nhân loại” lôi kéo hàng nghìn người tự sát trong rừng (Kỳ 2)
Teri Buford O’She

7 năm gắn bó với giáo phái, Teri Buford trải qua những cảm xúc lẫn lộn trái chiều. Trong kí ức của cô, Jonestown là một thị trấn yên bình. Những người trong cộng đồng rất dễ chịu và ấm cúng. Họ cùng nhau làm việc chăm chỉ để xây dựng một giáo phái tối thượng như mơ ước của giáo chủ.

Giáo chủ Jim Jones là một người có bề ngoài rất quyến rũ và đặc biệt quan tâm tới quyền lợi của các giáo dân. Ông cho xây bệnh viện, trường học, rạp chiếu phim, nhà hàng để phục vụ các giáo dân. Bản thân ông cũng nhận vài đứa trẻ đủ các màu da, sắc tộc làm con nuôi để thể hiện sự hòa hợp.

Jim Jones rất giỏi trong việc gieo giắc vào đầu những giáo dân về mầm bệnh, về nỗi sợ ở thế giới bên ngoài. Họ chỉ có thể vượt qua được sự trừng phạt của Chúa trời bằng cách gia nhập giáo phái. Ở đây, giáo chủ sẽ xây dựng một mô hình có tên “Gia đình cầu vồng” để ban phước, kết nối và giúp toàn bộ các giáo dân đoàn kết vượt qua những nguy hiểm ở thế giới bên ngoài.

Bằng cách đó, những giáo dân trong giáo phái kì dị của Jim Jones tự tìm cách tách mình ra khỏi thế giới xung quanh. Những người gia nhập giáo phái gồm đủ các tầng lớp, từ có học đến vô học, từ những người vô gia cư đến những kẻ có tiền nhưng ấu trĩ. Hầu hết là những người Mỹ gốc Phi nhưng có cả người da trắng, người Do Thái và cả những người từ bỏ Công giáo để gia nhập giáo phái này.

Jim Jones có tài thuyết phục đến mức: nếu bạn muốn xây dựng chủ nghĩa của riêng mình, ông ấy sẽ tạo cơ hội cho bạn. Nếu bạn muốn một sự che trở, Jim sẽ trở thành một người cha mẫu mực. Ông ấy luôn muốn biết bạn cần gì, muốn gì và ông ấy sẽ đem đến cho bạn nhưng cam kết tràn trề cảm xúc.

Ở một góc nào đó, Jim quá tuyệt vời. Nhưng ở một khía cạnh khác, Jim là một gã độc tài và dị biệt. Teri Buford kể lại rằng, ông ta không chịu nổi cảm giác một ai đó rời bỏ mình. Ông ta luôn có trong tay một thứ gì đó để đe dọa mọi người. Ai khi gia nhập giáo phái đều phải tự tay viết tên mình lên một tờ giấy giống như một bản cam kết. Jim sẽ giữ tờ giấy đó và không biết ông ta sẽ làm gì.

Những người gia nhập chỉ biết rằng, nó giống như một thứ để yểm mà ai rời bỏ Jim có thể nhận lấy cái chết. Một yếu tố nữa là Jim làm mọi cách để những đứa trẻ không bao giờ được rời khỏi Jonestown. Nếu một người cha ra đi, Jim “hứa” sẽ không để anh ta được gặp lại con mình và buộc người này phải quay trở lại. Người lớn có con sẽ được phép rời khỏi làng. Nhưng nếu không quay về, họ vĩnh viễn không được gặp con mình.

Bí ẩn giáo phái “Đền nhân loại” lôi kéo hàng nghìn người tự sát trong rừng (Kỳ 2)
Cô vẫn không thể quên được ký ức "kinh hoàng" của những ngày xưa cũ

Cho đến lúc này, Teri Buford vẫn không thể quên được cuộc chạy trốn ngoạn mục của cô khỏi cái chết. Cô đã bị chân tay của Jim Jones truy tìm khắp làng sau khi cô này từ chối uống thuốc độc và bỏ chạy. Hơn 3 tuần chui lủi trong làng, Teri Buford bị bắt lại. 3 tuần ấy là quãng thời gian địa ngục của Teri Buford. Những chiếc loa phóng thanh ghi âm lại những lời dạy của Jim phát sà xã liên tục 24 giờ trong ngày.

Đám lính tay chân thì di chuyển liên tục để truy tìm những người sống sót. Còn bên cạnh Teri Buford, xác người nằm la liệt, gối đầu, gối chân lên nhau như xác động vật bốc mùi và thối rữa dần giữa tiết trời oi bức. Sau cùng, phần vì đói lả, phần vì không còn sức để chạy, Teri Buford đã ra “tự thú”. Jim không giết cô. Hắn đưa cô xuống hầm và dí súng vào thái dương. Và đến giờ này, Teri Buford cũng không hiểu tại sao hắn tha cho cô.

Sau đó, luật sư của Jim là Mark Lane tới. Hắn nói rằng đang có rất nhiều thứ chống lại hắn và có thể quân đội sẽ nhúng tay vào. Teri Buford van xin được đi cùng Mark Lane. Cô được chấp thuận và cùng tay luật sư bay tới San Francisco. Khi tới đây, cô tìm cách đi khám nha sĩ và sau đó đã trốn thoát. Một cuộc trốn thoát mà đến khi cô nghĩ lại thật “lãng xẹt” và cũng không hiểu tại sao mọi thứ lại quá dễ dàng với cô như vậy.

(Còn nữa)

Hải Miên (Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống)

Gửi phản hồi