"Bằng chứng" ngoại tình của vợ khiến lòng tôi tan biến sự hận thù

0
83

Ba mươi năm trước, khi quản lý y tế còn lỏng lẻo, tôi đã làm việc như một ông bác sĩ thực thụ của dân làng dù xét về bằng cấp, tôi chỉ là một y tá xoàng. Nhờ đó, điều kiện kinh tế gia đình tôi vượt trội hơn hẳn so với nhiều gia đình khác ở địa phương.

Vợ tôi rất đẹp nên tôi cưng chiều vô cùng. Lấy nhau được 10 năm, cô ấy đã kịp sinh cho tôi bốn đứa con đủ nếp và tẻ. Nói thật là tôi không đẹp trai, thấp bé lại mắt một mí rất xấu. Bốn đứa con tôi, đứa nào cũng thừa hưởng nét đẹp của mẹ nhưng tất cả đều có mắt một mí giống tôi. Nhưng không sao cả, tôi thương chúng vô cùng.

Càng thương con thương vợ, tôi càng ra sức làm việc. Đặc biệt, cũng vì quá thương vợ con, tôi đã tự nguyện đi triệt sản. Chuyện triệt sản nam lúc đó là chuyện rất tế nhị và cả xã có mỗi tôi làm. Cứ nhìn thấy tôi là người ta lại xì xào, nói tôi là thằng bị thiến. Nhưng có hề gì, tôi có đầy đủ hiểu biết về chuyện này. Hơn nữa, tôi ý thức được thế nào là hạnh phúc gia đình khi sinh đẻ vừa đủ, để có điều kiện nuôi nấng và dạy dỗ.

Sau đó, nhà nước bắt đầu siết chặt quản lý, tôi không có bằng cấp đầy đủ để hành nghề ở phòng mạch tư. Người dân cũng dần biết tìm đến các bệnh viện lớn. Thấy việc hành nghề y của mình bắt đầu khó khăn, tôi lân la tìm hiểu và chuyển sang kinh doanh vận tải. Với khả năng tài chính sẵn có, tôi mua hai chiếc xe tải nhỏ để chở hàng đường dài. Tôi lái một chiếc, chiếc kia thuê tài xế. Vợ tôi thì ở nhà chăm sóc các con, nhận mối hàng và điều hành vì tôi bắt đầu thường xuyên vắng nhà dài ngày.

Kinh tế gia đình tôi khá lên trông thấy, nhưng những “lời ong tiếng ve” về sự chung thủy của vợ cũng bay đến tai tôi nhiều hơn. Ngày tôi chính thức biết mình bị phản bội là ngày vợ tôi bắt đầu lộ ra những dấu hiệu của thai nghén và thú nhận mình đã có thai. Nhưng có con với ai thì tuyệt nhiên cô ấy không nói, dù tôi căn vặn thế nào đi nữa.

Đầu tiên là tôi sốc, vì bản thân đã triệt sản, sau đó là cảm giác đau đớn ê chề. Suốt thời gian vợ tôi mang thai, tôi lao vào công việc như điên. Xe chạy liên tục vì tôi không muốn ở nhà chứng kiến cái thai trong bụng vợ mình lớn dần. Tôi muốn trả thù ghê lắm nhưng không biết phải làm sao.

Thật sự, có những lúc tôi chỉ muốn kề dao vô cổ vợ chỉ để hỏi một câu: “Là thằng nào? Thằng nào?” nhưng không làm được. Các con tôi đang tuổi lớn, đứa lớn nhất đang học lớp 12, đứa nhỏ nhất đang học lớp 8 nên tôi không muốn gia đình có sự xáo trộn, ảnh hưởng đến tâm lý và chuyện học hành của con. Vậy là, vợ chồng tôi không hề có một lần to tiếng trước mặt các con dù “giông bão” kéo đến.

Cuối cùng, tôi cũng biết kẻ đó là ai. Hắn chính là gã tài xế mà chúng tôi thuê. Tôi biết điều này khi cái gương mặt nó chiếm hết 90% đường nét trên gương mặt của đứa con gái mà vợ tôi sinh ra sau đó. Chuyện vỡ lở, cả làng đều biết chuyện tôi bị “cắm sừng”. Ai cũng nhìn vào tôi, chờ ở tôi một sự bùng nổ nào đó.

Nhưng không, từ khi ngắm nhìn đứa bé, nó đẹp vô cùng với mái tóc xoăn mềm mại, làn da trắng hồng và đôi mắt hai mí, tôi tự nhủ lòng: “Nó phải là con mình”, đó mới là cách hành hạ những người đã phản bội tôi. Họ có yêu nhau không tôi không muốn biết. Nhưng “con cá” trong ao tôi đào thì là của tôi. Thằng kia mãi mãi cũng chỉ là thằng ngoài rìa, thậm thụt, lén lút vô đạo đức.

"Bằng chứng" ngoại tình của vợ khiến lòng tôi tan biến sự hận thù
Đến bây giờ tôi có thể thanh thản với quyết định của mình ngày ấy
 

Nhìn bề ngoài, ai cũng ngạc nhiên hỏi nhau, sao tôi ngu ngốc, sao tôi không hành hạ vợ mình, sao tôi không “chém chết” thằng kia. Cái thằng mà ai cũng biết là ai, phá hoại gia đình tôi.

Những ngày đầu đứa bé ra đời, sự căm hận trong tôi quá lớn. Lớn như một tảng băng. Tôi nghĩ mãi mãi mình sẽ không bỏ nó ra khỏi lòng được. Nhưng mỗi ngày trôi qua, nghe tiếng con bé bi bô, gọi ba ba, lòng tôi lại mềm nhũn. Quả thật là trẻ con đâu có tội gì. Tôi đã cố gắng giữ gia đình mình yên ổn bình thường ít nhất là trong mắt các con. Tôi vẫn chăm sóc, nuôi con bé ăn học hành đàng hoàng dù tình cảm vợ chồng không còn gì nữa.

Đáp lại những tình cảm của tôi, con bé thương tôi một cách đặc biệt. Gia đình ăn uống gì mà không có tôi thì nó là đứa đầu tiên để phần cho tôi. Nó thích may vá, sang nhà hàng xóm học may thì tôi là người đầu tiên nó may cho cái áo, cái quần. Tiền ăn sáng tôi cho, nó lén dành dụm mua cho tôi khi món này lúc món khác… Tôi cũng thương nó không khác gì con ruột của mình. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, tôi nghĩ nó cần phải biết. Ngày nó chuẩn bị lấy chồng tôi đã làm “cú chót”.

Trước mặt mẹ nó, tôi bình tĩnh nói cho nó biết cha ruột của nó là ai: “Còn chuyện dắt con vào nhà thờ, tùy con chọn lựa”. Vợ tôi ngồi bất động không phản ứng kịp. Sau đó thì đổ sụp khi nghe con bé nói nó đã biết điều này từ lâu, vì cô Năm hàng xóm nói hết rồi. Đặc biệt hơn, con bé còn nói rằng nó chỉ xem tôi là cha duy nhất và người sẽ dắt nó vào nhà thờ chính là tôi chứ không phải ai khác. Lòng tôi mềm nhũn, khối băng hận thù như tan chảy.

Tôi có thể không còn tin vào lòng dạ đàn bà, vào sự chung thủy nhưng tôi tin rằng, lòng thương yêu và trách nhiệm luôn mang đến một sự an ủi, luôn được đền đáp, ít nhất là như tôi hôm nay. Các con tôi giờ đây đều đã trưởng thành, ngoan ngoãn và yên bề gia thất. Rồi bỗng nhiên, tôi thấy mình hình như đã cư xử hơi ác với vợ. Hơn hai chục năm đã trôi qua, những lời dị nghị gièm pha, những sai lầm của quá khứ đã lùi sâu vào dĩ vãng. Vợ tôi cũng đã dằn vặt quá nhiều. Lòng tôi không biết có nên tha thứ cho cô ấy không?

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi