Bài thuốc từ thảo dược chữa tận gốc bệnh hen phế quản

0
72

Bố tôi năm nay 55 tuổi, mắc bệnh hen phế quản từ khi 50 tuổi. Cơn hen thường xảy ra khi thay đổi thời tiết, khó thở ra, kèm theo hay hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi. Bố tôi rất băn khoăn vì đi khám bệnh chỉ được chỉ định dùng các thuốc cắt cơn mà không khỏi hoàn toàn được. 

Bệnh cứ tái phát nhiều lần làm sức khỏe suy giảm nhiều. Xin bác sĩ cho biết phải làm thế nào để giảm thiểu bệnh, trong dân gian có bài thuốc nào có thể trị dứt điểm căn bệnh trên không?

Bác sĩ Quách Tuấn Vinh:

Chào bạn!

Theo thư bạn hỏi thì bố bạn mắc bệnh hen muộn, kèm theo bệnh viêm mũi dị ứng. Căn bệnh này lại là “gai kích thích” để gây cơn hen. Ngoài cơ địa dị ứng gây bệnh viêm mũi dị ứng, nguyên nhân gây bệnh còn có thể do rối loạn nội tiết ở tuổi mãn dục.

Cơn khó thở tái phát nhiều lần, nhất là khi thay đổi thời tiết là đặc điểm của bệnh. Để điều trị bệnh cho bố bạn, thầy thuốc nếu chú ý điều trị cắt cơn khó thở, kết hợp với điều trị bệnh viêm mũi dị ứng và chống rối loạn nội niết ở tuổi mãn dục thì sẽ đạt kết quả tốt, có thể đạt kết quả từ ổn định đến khỏi bệnh.

Hiện nay, Y học thế giới chưa có một phương pháp nào có thể điều trị tiệt căn căn bệnh hen phế quản (HPQ). Bệnh hen không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể được kiểm soát.

Nhiều khi các thầy thuốc nhìn thấy bệnh nhân HPQ là muốn quay mặt đi vì quá khó khăn trong điều trị! Mục tiêu điều trị HPQ là cải thiện chất lượng cuộc sống và đưa bệnh nhân về tình trạng ổn định như giảm tần xuất lên cơn, giảm mức độ cơn, không lên cơn về đêm…

Image title
Lá và hoa cà độc dược có thể dùng làm thuốc cắt cơn hen

Trong dân gian có rất nhiều dược thảo dùng để bồi bổ vào gốc bệnh, làm “thận nạp được khí, phế chủ được khí”, giảm thiểu được căn bệnh nan giải này. Tôi giới thiệu đến bạn một số bài thuốc chữa bệnh hen phế quản từ thảo dược, bạn có thể tham khảo điều trị cho bố mình.

– Bài 1: Lá táo chua 30g, cam thảo nam 8g. Sắc uống ngày một thang. Bài thuốc này có tác dụng cắt cơn hen phế quản, long đờm, giảm ho có hiệu quả.

– Bài 2: Hạt cải củ 12g. Sắc uống hàng ngày. Bài thuốc này có tác dụng cắt cơn hen, long đờm, tiêu đờm, giảm ho. Thích dụng cho người hen phế quản, viêm phế quản mạn, khí phế thũng… có nhiều đờm vàng hoặc trắng.

– Bài 3: Gừng tươi 12g, thái lát mỏng, hãm với nước sôi, uống trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng giảm ho do lạnh, long đờm. Thích dụng cho người hen phế quản, viêm phế quản, viêm họng, đờm trắng nhiều… Gừng có thể thái lát mỏng ngậm với chút muối ăn, ngậm nhiều lần trong ngày. Bài thuốc có tác dụng giảm ho mạnh, cắt cơn khó thở.

– Bài 4: Ba tép tỏi tươi, bóc vỏ, đập dập, đun nóng với sữa tươi, chia uống trong ngày hoặc uống vào buổi tối. Bài thuốc này có tác dụng cắt cơn hen, phòng cơn hen phế quản, viêm phế quản, ho đờm…

– Bài 5: Bèo cái 30g tươi, bỏ rễ. Sắc uống trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng cắt cơn hen, giảm ho đờm. Ngoài ra, còn có thể dùng chữa mụn nhọt, đinh râu rất hiệu quả.

– Bài 6: Lá cà độc dược và hoa đã nở, phơi trong râm cho khô, dùng dao thái nhỏ như sợi thuốc lá, cuốn hút hàng ngày có thể cắt được cơn hen. Không nên hút nhiều vì có thể gây ngộ độc. Liều hàng ngày 1 – 1,5g.

– Bài 7: Giun đất (phơi khô) 2 phần, cam thảo 1 phần, sao khô, tán dập. Mỗi ngày 3 – 4g hãm uống trong ngày. Bài thuốc này thích dụng cho người tạng nhiệt, khó thở, ho đờm vàng, đau rát họng…

– Bài 8: Gừng tươi 5g, vỏ quýt (để lâu năm càng tốt) 4g, hại cải củ 12g, cam thảo nam 4g. Sắc uống trong ngày. Bài thuốc có tác dụng cắt cơn khó thở, giảm ho, long đờm, tiêu đờm.

– Bào 9: Vỏ trắng rễ dâu tằm (tang bạch bì) 12g, hạt cải củ 12g, vỏ quýt 4g, cam thảo nam 4g. Sắc uống trong ngày. Bài thuốc có tác dụng cắt cơn khó thở, giảm ho, long đờm, tiêu đờm.

– Bài 10: Rễ cây chè 12g, cam thảo nam 4g, vỏ quýt 4g. Bài thuốc có tác dụng cắt cơn khó thở, giảm ho, long đờm, tiêu đờm.

Chúc bố bạn chóng khỏe!

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi