Bà lão người Dao đi khắp núi rừng tìm vợ mới cho “chồng bị bỏ bùa yêu”

0
190

Chuyện tình bí ẩn giữa núi rừng

Theo những người dân xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh), từ rất lâu nơi đây đã tồn tại những câu chuyện ma mị xung quanh việc những người dân tộc Dao ở thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) biết làm bùa yêu. Họ thả bùa yêu vào bất cứ người nào họ cảm thấy “ưng cái bụng”. Như để chứng minh cho lời nói của mình, những người dân nơi kể cho chúng tôi nghe chuyện bà Bàn Thị Năm năm nay hơn 60 tuổi đã dùng “bùa yêu” bắt được chàng trai Triệu Đức Long kém mình tới 30 tuổi về làm chồng.

Theo đó, cách đây gần 10 năm, khi ông Hình (chồng bà Năm – PV) sắp mất, ông có nói rằng sẽ mang một chàng trai trẻ về sống và chăm sóc cho bà Năm. Sau khi ông Hình mất được một thời gian thì trong một đêm mưa gió, con trai bà Năm và bạn là Triệu Đức Long bị chủ xưởng mộc đuổi đánh nên phải chạy về nhà bà Năm trốn. Trong đêm tối, bà Năm lặng lẽ băng bó vết thương cho con mình và Long. Không biết có phải vì sự chăm sóc ân cần ấy hay vì một điều gì khác nhưng từ hôm ấy, Long không về nhà nữa mà ở hẳn tại nhà bà Năm.

Bà lão người Dao đi khắp núi rừng tìm vợ mới cho “chồng bị bỏ bùa yêu”
Chàng trai Triệu Đức Long

Gia đình Long phát hiện ra chuyện tình cảm “bất thường” của con trai mình với bà Năm thì nhất quyết phản đối. Họ đã nhiều lần lên tận nhà bà Năm để bắt con về nhà. Thế nhưng, cứ về nhà được vài hôm là Long lại bỏ trốn tìm lên nhà bà Năm. Rồi “cặp đôi” đáng tuổi mẹ – con này ôm chăn, chiếu bỏ lên rừng ở để “bảo vệ tình yêu” của mình. Mấy ngày sau thì hai người mới dắt nhau xuống núi và từ đấy sống với nhau chính thức tại nhà của bà Năm.

Người dân Khe Lèn bảo rằng, cặp đôi “mẹ – con” này còn tình cảm và ríu rít với nhau hơn nhiều đôi vợ chồng trẻ trong làng. Họ làm gì cũng có nhau, đi đâu cũng không bao giờ đơn lẻ. Thi thoảng lắm mới có tiếng cãi cọ trong nhà nhưng chỉ vài câu chứ không bao giờ có xung đột lớn.

“Người ta nói “xằng” là tôi có bùa yêu”

Chúng tôi có mặt tại căn nhà nhỏ vừa để ở, vừa làm quán tạp hóa của bà Năm. Lúc đó, anh Long cũng đang ở nhà. Long để râu ria xồm xoàm, quần áo lếch thếch trông già hơn rất nhiều so với tuổi thật. Mỗi khi thấy chúng tôi quay sang nhìn, Long lại nở một nụ cười dại dại, tựa như một người tâm thần không ổn định rồi rì rầm nói vài câu bằng tiếng Dao. Lát sau, Long cầm cái điếu cày, hút thuốc lào sòng sọc rồi lại ngồi nhìn chúng tôi và ngây ngây cười.

Để tìm hiểu sự thật trong những lời đổn thổi về câu chuyện tình kì bí giữa bà Năm và anh Long, cũng như chuyện dùng bùa yêu để bắt chồng, PV báo TT&ĐS đã có cuộc trò chuyện với bà Năm.

– PV: Người ta bảo là bà dùng bùa yêu để bắt anh Long về làm chồng?

– Bà Bàn Thị Năm: Cái đấy là người ta đồn xằng, đồn bậy. Những người dại mới tin những lời nói xằng của người ta. Chồng nào đâu mà bắt.

Bà lão người Dao đi khắp núi rừng tìm vợ mới cho “chồng bị bỏ bùa yêu”
Bà Bàn Thị Năm

– Sao người ta bảo bà và anh Triệu Đức Long lấy nhau?

– Cưới thì phải có giấy kết hôn, phải có cơm cỗ mời họ hàng 2 bên. Tôi đâu có cơm cỗ, có đăng kí kết hôn với thằng Long đâu mà bảo tôi với nó lấy nhau. Người ta ghen ghét chuyện tôi có gà đầy sân, trâu đầy chuồng. Thằng Long chỉ đến đây cùng ăn ở rồi cùng đi làm với tôi. Nó thấy tôi hiền, nó thương nên đến đây cùng tôi làm chung cho đỡ khổ. Người ta không có được người làm chung tốt như Long nên đồn xằng như thế. Những người nói xằng rồi cũng bị con ma nó vật.

– Thế còn chuyện bà biết làm bùa yêu?

 – Cũng là bậy nốy. Cái bùa này thì phải lên tận Tân Dân (tên một làng thuộc tỉnh Bắc Giang tiếp giáp với thôn Khe Lèn – PV) thì mới có, chứ ở đây làm gì có ai biết làm bùa yêu. Nếu tôi có bùa thì nãy giờ tôi đã bỏ bùa cậu để cậu ở đây làm chồng tôi rồi. Bùa yêu là thứ bùa ác, bùa hại người. Những người làm bùa ấy thì không làm ăn được gì nữa vì con ma nó ám.

Bà lão người Dao đi khắp núi rừng tìm vợ mới cho “chồng bị bỏ bùa yêu”
Căn nhà bà Năm xây cho Triệu Đước Long để lấy vợ

Để tìm lời giải cho nghi vấn về việc bà Bàn Thị Năm dùng “bùa yêu” để bắt chồng. Lần theo những chỉ dẫn của người dân thôn Khe Lèn, chúng tôi đã tìm tới nhà bà Bàn Thị Tiến – người được cho là “thầy bùa” cuối cùng và cũng là người tường tận nhất về bùa yêu của núi rừng Đồng Lâm. Bà Tiến khẳng định: “Ở vùng này, trước kia người ta cũng có làm bùa, chủ yếu nó có 2 loại là bùa tốt và bùa ác. Bùa tốt là bùa cầu về đất đai, khí hậu, gia đình… để giúp người. Còn một loại bùa ác là bùa hại người, bùa yêu là bùa ác. Những người làm bùa ác thì cả đời không làm ăn được gì cả. Vì con ma bùa ác nó cứ vật chết hết lợn, gà, trâu bò nên người dân nơi đây sợ không ai dám làm nữa. Chị gái bà Năm trước kia cũng biết làm bùa yêu. Còn bà Năm nuôi được nhiều lợn, gà, trâu… nên bà ấy không phải là người biết làm bùa ác đâu”.

Ông Bàn Văn Đường – Trưởng thôn Khe Lèn cho biết: “Chuyện anh Triệu Đức Long ít hơn bà Năm tới tận 30 tuổi nhưng 2 người về sống cùng với nhau như vợ chồng bắt đầu từ cách đây khoảng 10 năm. Chính quyền thôn chúng tôi cũng rất khó can thiệp vào chuyện này. Người dân trong khu vực cũng đồn đoán về việc bà Năm dùng bùa yêu để bắt chồng nhưng chúng tôi chưa có cơ sở để khẳng định thực hư của vấn đề này”.

Trong cuộc trò chuyện với PV, những người dân trong thôn Khe Lèn khẳng định, khoảng thời gian gần đây, bà Năm thường đi lang thang khắp mấy thôn mà người Dao sinh sống ở các bìa rừng huyện Hoành Bồ để hỏi vợ cho anh Long. Bà Năm cũng đã dành dụm tiền để xây một căn nhà lớn, cách căn nhà hiện tại mà bà và anh Long đang sinh sống chỉ một con suối. Mỗi chuyến đi tìm vợ cho “chồng” của bà Năm thường kéo dài vài ngày. Sau mỗi chuyến đi, bà thường dẫn về nhà một cô gái. Nhưng cô gái đó chỉ ở nhà bà Năm được vài ngày rồi lại đi chứ không chịu ấy anh Long vì cho rằng anh này bị “lẩn thẩn”.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here