7 sai lầm trong việc sử dụng công nghệ mà bạn cần sửa chữa ngay lập tức!

0
253
7 sai lầm trong việc sử dụng công nghệ mà bạn cần sửa chữa ngay lập tức!
 
Bất cẩn trong việc sử dụng công nghệ không phải là câu chuyện của riêng ai
 
Chúng ta đang sống trong một bầu không khí bao trùm bởi công nghệ. Nói không ngoa, thực sự công nghệ là “cần câu cơm” của rất nhiều nhân viên công sở hiện đại. Công nghệ rất cần thiết và cũng là đam mê của nhiều người trong cuộc sống. Có câu nói: “Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao”, việc sử dụng công nghệ cần phải có trách nhiệm để tránh xảy ra những sai lầm lớn gây thiệt hại nghiêm trọng đến cuộc sống vật chất và tinh thần của con người. Dưới đây là 7 sai lầm bạn cần phải sửa ngay để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc!
 
1. Dùng chung mật khẩu cho tất cả mọi thứ
 
Bạn có giật mình khi nghe đến điều này không? Trên thực tế có không ít người thường xuyên bất cẩn với mật khẩu các tài khoản công nghệ mà mình sử dụng. Target, Adobe, Facebook, Linkedln, Snapchat là những công ty lớn mà cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của khách hàng đã bị xâm phạm. Nếu bạn dùng chung tên đăng nhập và mật khẩu cho tất cả các tài khoản  thì khi bạn thay đổi mật khẩu hay tên đăng nhập ở một web khác cũng vô ích. Hacker vẫn có thể tìm ra thông tin mà bạn đã đăng kí để sử dụng trước đó để hack tất cả các tài khoản của bạn, việc này được thực hiện một cách rất dễ dàng.
 
7 sai lầm trong việc sử dụng công nghệ mà bạn cần sửa chữa ngay lập tức!
 
Bạn có bao giờ dùng tất cả tài khoản cá nhân trên mạng bằng một mật khẩu chung?
 
Hãy xáo trộn mật khẩu và không bao giờ dùng một mật khẩu quá 2 lần. Nghe có vẻ khó nhưng thực tế lại rất đơn giản, ví dụ mật khẩu của bạn là “ThuAn” thì mật khẩu thứ 2 của bạn ở một tài khoản khác nên là “19Thuan84”, mẹo để nhớ những con số ở mật khẩu rất dễ, bạn có thể lấy ngày kỉ niệm liên quan đến cuộc đời mình hoặc một dãy số mà bạn nhớ nhất. Sử dụng nhiều kí tự khác nhau như dấu chấm câu, capslock, số và tên để tăng cường độ mạnh của mật khẩu, giữ tài khoản an toàn hơn.
 
2. Không sử dụng 2 bước xác thực
 
Với hacker việc mật khẩu mạnh cũng chỉ gây khó khăn cho chúng một chút, vì thế các tài khoản đều có xác thực hai bước như gửi tin đến điện thoại hoặc hòm thư của bạn để xác nhận bảo mật, nhiều khi chúng ta đã chủ quan bỏ qua bước này khiến tài khoản bị đánh cắp và sử dụng để lừa đảo. Hãy nhớ làm theo các bước xác thực để tài khoản cá nhân của bạn được an toàn.
 
3. Kết nối với các mạng công cộng mà không dùng VPN (virtua private network – mạng riêng ảo)
 
Nhiều công ty và tổ chức cho sử dụng wifi công cộng, dùng những mạng này sẽ mở cửa máy tính của bạn cho bất kì ai trên mạng, giống như việc cho ví tiền của bạn ở bên cạnh băng ghế lúc bạn đang ngủ trong công viên vậy.
 
Mạng riêng ảo VPN sẽ giữ an toàn cho tài khoản của bạn khi bạn sử dụng internet công cộng.
 
4. Không cập nhật phần mềm
 
Cập nhật phần mềm là một việc sống còn vì các công ty tạo ra phần mềm phải liên tục xây dựng nâng cấp phần mềm để vá các lỗ hổng an ninh. Nếu bạn không cập nhật phần mềm thì dữ liệu của bạn có nguy cơ bị tấn công và xâm phạm cao hơn các tài khoản khác.
 
7 sai lầm trong việc sử dụng công nghệ mà bạn cần sửa chữa ngay lập tức!
 
Hacker luôn chờ bạn sơ hở để tấn công vào dữ liệu cá nhân của bạn
 
5. Vô hiệu hóa tường lửa và phần mềm diệt vi rút
 
Hãy đặt quy định riêng cho từng trang nếu tường lửa khiến bạn khó chịu nhất là những game thủ hay khi bạn đang sử dụng các dịch vụ truyền dữ liệu theo dòng. Việc này sẽ tốn mất vài ngày nhưng khả năng bảo vệ máy tính của bạn lại rất đáng giá. Với máy tính bàn nên sử dụng phầm mềm diệt vi rút AVG, Zone Alarm (tường lửa cho máy tính bàn hoặc xách tay).
 
6. Bỏ qua phần thiết lập riêng tư trên các mạng xã hội
 
Ngày nay quyền riêng tư là một khái niệm không rõ ràng nên tốt nhất là hãy cẩn trọng. Bạn không muốn ai đó dùng thông tin cá nhân trên mạng xã hội để chống lại bạn, và điều này đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ, những người đang bị theo dõi online với tỷ lệ đáng báo động.
 
 7 sai lầm trong việc sử dụng công nghệ mà bạn cần sửa chữa ngay lập tức!
 
Phụ nữ là đối tượng bị theo dõi online cao nhất
 
7. Không bảo vệ điện thoại thông minh
 
Khi bạn đổi một điện thoại mới, nên xóa hết các thông tin từ máy cũ ở điện thoại thông minh. Chuyện đó không đơn giản là xóa đi, mà bạn cần dùng phương pháp “One pass Zero”, nó không chỉ xóa dữ liệu của bạn mà còn ghi đè lên một dãy số 0 giúp bạn an toàn với những dữ liệu cũ của mình.
 
Mạng internet là một nơi tuyệt vời nhưng nó cũng rất nguy hiểm, trước khi lên mạng hãy đảm bảo tài khoản và dữ liệu của bạn khi sử dụng, đừng quên 7 sai lầm cần phải sửa chữa ngay mà tôi vừa nhắc phía trên.
 

7 sai lầm trong việc sử dụng công nghệ mà bạn cần sửa chữa ngay lập tức!

 
Nguyễn Hiền Ly (Dịch từ Life Hack)
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here